![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Em không giải được hết câu 5 mọi người có thể giúp em được không ạ? Em cảm ơn
Cho tam giác nhọn ABC có ba đường cao AD, BE và CF cắt nhau tại H.
a) Chứng minh: tam giác ABE đồng dạng với tam giác ACF, từ đó suy ra AB.AF = AC.AE.
b) Chứng minh: DB.DC = DA.DH.
c) Gọi I là trung điểm của BC. Đường thẳng vuông góc với IH tại H cắt AB và AC lần lượt tại M và N. Chứng minh: tam giác AHN đồng dạng với tam giác BIH và H là trung điểm của MN.
a) tg ABE và tg ACF có (AFC = AEB = 90, A chung) => tg ABE ~ tg ACF (g-g) => AB/AC = AE/AF => AB.AF = AC.AE
b) tg BDH và tg ADC có (BDH = ADH = 90, DBH = DAC (cùng phụ C) ) => DB/DA = DH/DC => BD.DC = DH.AD
Em không biết em làm câu b) vậy có chính xác không, mọi người giải đáp câu b) và c) giúp em nhé, em cảm ơn nhiều ạ
Cho tam giác nhọn ABC có ba đường cao AD, BE và CF cắt nhau tại H.
a) Chứng minh: tam giác ABE đồng dạng với tam giác ACF, từ đó suy ra AB.AF = AC.AE.
b) Chứng minh: DB.DC = DA.DH.
c) Gọi I là trung điểm của BC. Đường thẳng vuông góc với IH tại H cắt AB và AC lần lượt tại M và N. Chứng minh: tam giác AHN đồng dạng với tam giác BIH và H là trung điểm của MN.
a) tg ABE và tg ACF có (AFC = AEB = 90, A chung) => tg ABE ~ tg ACF (g-g) => AB/AC = AE/AF => AB.AF = AC.AE
b) tg BDH và tg ADC có (BDH = ADH = 90, DBH = DAC (cùng phụ C) ) => DB/DA = DH/DC => BD.DC = DH.AD
Em không biết em làm câu b) vậy có chính xác không, mọi người giải đáp câu b) và c) giúp em nhé, em cảm ơn nhiều ạ
Last edited by a moderator: