Toán Chứng minh góc IKM bằng 90 độ

Minh Trần

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tư 2017
17
2
6
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn có AB < AC nội tiếp (O). Gọi M là điểm bất kỳ trên cung nhỏ AC. Gọi E, F lần lượt là chân các đường vuông góc kẻ từ M đến BC, AC. Gọi I, K lần lượt là trung điểm AB và EF
a. Chứng minh: tứ giác MFEC nội tiếp
b. Chứng minh: BM.EF = BA.EM
c. Chứng minh: tam giác AMI đồng dạng tam giác FMK
d. Chứng minh: góc IKM = 90 độ
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC nhọn có AB < AC nội tiếp (O). Gọi M là điểm bất kỳ trên cung nhỏ AC. Gọi E, F lần lượt là chân các đường vuông góc kẻ từ M đến BC, AC. Gọi I, K lần lượt là trung điểm AB và EF
a. Chứng minh: tứ giác MFEC nội tiếp
b. Chứng minh: BM.EF = BA.EM
c. Chứng minh: tam giác AMI đồng dạng tam giác FMK
d. Chứng minh: góc IKM = 90 độ
a) Bạn tự chứng minh nhé
b) Chứng minh $\triangle{BAM} \sim \triangle{EFM}$ bằng tính chất các góc nội tiếp cùng chắn một cung
c) Từ câu b) ta có $\dfrac{AM}{FM} = \dfrac{AB}{FE} = \dfrac{2AI}{2FK} = \dfrac{AI}{FK}$. Lại có $\widehat{MAI} = \widehat{MFK}$ nên ...
d) $EF$ cắt $AB$ tại $N$. Bạn hãy chứng minh $BNME$ nội tiếp rồi suy ra $\widehat{BNM} = 90^\circ$. Lại có từ câu c) : $\widehat{AIM} = \widehat{FKM}$ nên $NIKM$ nội tiếp. Có $\widehat{INM} = 90^\circ$ nên ...
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
a/góc MFC =góc MEC =90 độ
suy ra đpcm
b/xét tam giac BMA và EMF có
góc ABM=gócACM(CÙNG CHẮN CUNG am)
gócACM =gócFEM(TỨ GIÁC NỘI TIẾP MFEC)
nên góc ABM=gócFEM
ta có góc AMB =góc ACB(Tứ giác AMCB nội tiếp)
góc ACB=góc FME (TỨ GIÁC NỘI TIẾP MFEC)
suy ra 2 tam giác đòng dạng ....suy ra đpcm
c/vì tam giác BMA đồng dạng với tam, giác EMF CÓ I, K lần lượt là trung điểm AB và EF
nên[tex]\inline \frac{MA}{MF}=\frac{BA}{EF} \rightarrow \frac{MA}{MF}=\frac{2AI}{2FK}\Rightarrow \frac{MA}{MF}=\frac{AI}{FK}[/tex]
SUY RA ĐPCM
d/ ...
 
Top Bottom