Toán 9 Chứng minh góc bằng nhau và chứng minh trung điểm của đoạn thẳng

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Làm được câu b thoi :3 Câu c nhờ cao nhân @kido2006 nè <3
____________________________________
upload_2021-5-30_17-40-33.png


HH đối xứng MM qua DD CH=CMMCB^=BCT^\rightarrow CH=CM\rightarrow \widehat{MCB}=\widehat{BCT}

Xét (O):BAM^=BCM^(O): \widehat{BAM}=\widehat{BCM} (góc nội tiếp cùng chắn một cung)

Do đó : BCT^=BAD^\rightarrow \widehat{BCT}=\widehat{BAD}

BCT^+TBC^=BAD^+ABD^=90\rightarrow \widehat{BCT}+\widehat{TBC}=\widehat{BAD}+\widehat{ABD}=90^{\circ}

BTC^=90BTTC\rightarrow \widehat{BTC}=90^{\circ}\rightarrow BT\perp TC

CM : HH là trực tâm ΔABC\Delta ABC

Dễ dàng CM : BTSCBTSC nội tiếp BST^=BCT^\rightarrow \widehat{BST}=\widehat{BCT}
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
upload_2021-5-31_8-36-26.png
c, Dựng SZ vuông góc với AB
Ta có BZ.BA=BS2BZ.BA=BS^2 (hệ thức lượng )
Có ΔBISΔBSN(g.g)\Delta BIS\sim \Delta BSN(g.g) BN.BI=BS2\Rightarrow BN.BI=BS^2
BZ.BA=BI.BN\Rightarrow BZ.BA=BI.BN
ZANI\Rightarrow ZANI nội tiếp
TZI^=ANB^\Rightarrow \widehat{TZI}=\widehat{ANB}
Mà ANB^=ACB^=ZTI^\widehat{ANB}=\widehat{ACB}=\widehat{ZTI}
TZI^=ZTI^IT=IZ\Rightarrow \widehat{TZI}=\widehat{ZTI}\Rightarrow IT=IZ
Từ TZI^=ZTI^ISZ^=IZS^IS=IZ\widehat{TZI}=\widehat{ZTI}\Rightarrow \widehat{ISZ}=\widehat{IZS}\Rightarrow IS=IZ
IT=IS\Rightarrow IT=IS



__
Cách khác không phải kẻ thêm
Dễ thấy {ΔSHDΔSTB(g.g)ΔSHMΔITB(g.g){HD.ST=SH.TBIT.HM=SH.TBHD.ST=IT.HM2TI=STđpcm\left\{\begin{matrix} \Delta SHD\sim \Delta STB(g.g) \\ \Delta SHM\sim \Delta ITB(g.g) \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} HD.ST=SH.TB\\ IT.HM=SH.TB \end{matrix}\right. \Rightarrow HD.ST=IT.HM\Rightarrow 2TI=ST\Rightarrow đpcm
 
Last edited:
Top Bottom