Toán 8 Chứng minh góc ADE bằng 45 độ

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
Last edited:

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
1,cho hcn ABCD .Gọi H là hình chiếu B lên AC .Trên tia đối tia BM lấy điểm E sao cho BE=AC.CMR:Góc ADE=45 độ
@Mộc Nhãn
Sửa lại đề: Trên tia đối tia BH
Hạ EF vuông góc với AD (F thuộc đường thẳng AD)
BC cắt EF tại I
Chứng minh được IFAB là hình chữ nhật
Ta có
góc CAB = HBC (cùng phụ với ABH)
Mà góc HBC = IBE ( đối đỉnh)
=> góc CAB=IBE
Từ đó chứng minh được tam giác ABC = tam giác BIE
=> AB=IB và IE=BC=AD
=> IFAB là hình vuông
=> IF=FA
=> AF+AD=FI+IE
=> FD=FE
=> DFE vuông cân tại F
=> góc FDE=45 độ
hay ADE = 45 độ
 
  • Like
Reactions: Linh Linh Vũ
Top Bottom