cho a+b+c=4 chứng minh: 4\leq\sqrt{a+b}+\sqrt{b+c}+\sqrt{c+a}
J james_bond_danny47 25 Tháng mười hai 2010 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho a+b+c=4 chứng minh: 4\leq[TEX]\sqrt{a+b}+\sqrt{b+c}+\sqrt{c+a}[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho a+b+c=4 chứng minh: 4\leq[TEX]\sqrt{a+b}+\sqrt{b+c}+\sqrt{c+a}[/TEX]
K kyoletgo 26 Tháng mười hai 2010 #2 Với a,b,c dương: [TEX]\sqrt{a+b}+\sqrt{b+c}+\sqrt{c+a}[/TEX]\geq4 \Leftrightarrow[TEX](\sqrt{a+b}+\sqrt{b+c}+\sqrt{c+a})^2[/TEX]\geq16 \Leftrightarrow[TEX]2(a+b+c)+2(\sqrt{(a+b)(b+c)}+\sqrt{(b+c)(c+a)}+\sqrt{(c+a)(a+b)})[/TEX]\geq16 \Leftrightarrow[TEX](\sqrt{(a+b)(b+c)}+\sqrt{(b+c)(c+a)}+\sqrt{(c+a)(a+b)})[/TEX]\geq4 Lại có: [TEX](\sqrt{(a+b)(b+c)}+\sqrt{(b+c)(c+a)}+\sqrt{(c+a)(a+b)})[/TEX]\geq[TEX](\sqrt{(a+b)(b+c)+(b+c)(c+a)+(c+a)(a+b)})[/TEX] \Rightarrow[TEX](\sqrt{(a+b)(b+c)}+\sqrt{(b+c)(c+a)}+\sqrt{(c+a)(a+b)})[/TEX]\geq[TEX](\sqrt{(a+b+c)^2+ab+bc+ca})[/TEX]\geq4 Last edited by a moderator: 26 Tháng mười hai 2010
Với a,b,c dương: [TEX]\sqrt{a+b}+\sqrt{b+c}+\sqrt{c+a}[/TEX]\geq4 \Leftrightarrow[TEX](\sqrt{a+b}+\sqrt{b+c}+\sqrt{c+a})^2[/TEX]\geq16 \Leftrightarrow[TEX]2(a+b+c)+2(\sqrt{(a+b)(b+c)}+\sqrt{(b+c)(c+a)}+\sqrt{(c+a)(a+b)})[/TEX]\geq16 \Leftrightarrow[TEX](\sqrt{(a+b)(b+c)}+\sqrt{(b+c)(c+a)}+\sqrt{(c+a)(a+b)})[/TEX]\geq4 Lại có: [TEX](\sqrt{(a+b)(b+c)}+\sqrt{(b+c)(c+a)}+\sqrt{(c+a)(a+b)})[/TEX]\geq[TEX](\sqrt{(a+b)(b+c)+(b+c)(c+a)+(c+a)(a+b)})[/TEX] \Rightarrow[TEX](\sqrt{(a+b)(b+c)}+\sqrt{(b+c)(c+a)}+\sqrt{(c+a)(a+b)})[/TEX]\geq[TEX](\sqrt{(a+b+c)^2+ab+bc+ca})[/TEX]\geq4
K kyoletgo 26 Tháng mười hai 2010 #3 Giải thích tại sao a,b,c dương: Giả sử tồn tại số âm, chọn a,b,c lấy giá trị 5,1,-1 => ko thoả mãn