Toán 9 Chứng minh FE luôn đi qua 1 điểm cố định

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
20
Nam Định
Trường THCS Yên Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cố định. Trên cùng nửa mặt phẳng bờ BC không chứa A kẻ tia Cx song song với AB kẻ Cy cố định sao cho tia Cx nằm trong $ \widehat{BCy}$ . Gọi F là giao điểm của AD và BC. CMR FE luôn đi qua 1 điểm cố định.
HELP ME!!! @mỳ gói , @Ann Lee , @hdiemht , @iceghost , @Tạ Đặng Vĩnh Phúc
 
Last edited:

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
  • Like
Reactions: mỳ gói

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
19.png
$EF$ và $EC$ cắt $AB$ lần lượt tại $G$ và $H$
Theo định lý $Menelaus$ thì $1 = \dfrac{GA}{GB} \cdot \dfrac{EB}{ED} \cdot \dfrac{FD}{FA} = \dfrac{GA}{GB} \cdot \dfrac{HB}{CD} \cdot \dfrac{CD}{AB}$
Suy ra $\dfrac{GA}{GB} = \dfrac{HA}{HB}$ không đổi nên $G$ cố định
 
Top Bottom