Toán 9 Chứng minh EFCD nội tiếp;CN.CF=4BE.BF;MN//AC

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O và tiếp tuyến Ax. Trên Ax lấy điểm C. Gọi B là trung điểm của AC, vẽ cát tuyến BEF. Đường thẳng CE và CF cắt đường tròn tâm O tại điểm thứ hai lần lượt là M và N. Dựng hình bình hành AECD. Chứng minh:
a) EFCD nội tiếp
b) CN.CF=4BE.BF
c) MN // AC
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
E,F,D thẳng hàng sao EFCD nội tiếp được nhỉ?
Cho đường tròn tâm O và tiếp tuyến Ax. Trên Ax lấy điểm C. Gọi B là trung điểm của AC, vẽ cát tuyến BEF. Đường thẳng CE và CF cắt đường tròn tâm O tại điểm thứ hai lần lượt là M và N. Dựng hình bình hành AECD. Chứng minh:
a) EFCD nội tiếp
b) CN.CF=4BE.BF
c) MN // AC
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Ta có: [tex]\widehat{BAE}=\widehat{BFA}\Rightarrow \widehat{BFA}=\widehat{DCA}[/tex]
Vì AECD là hình bình hành nên B là trung điểm của AC và CE hay C,B,E thẳng hàng.
Từ đó [tex]\widehat{DCA}=\widehat{DFA}\Rightarrow[/tex] AFCD nội tiếp
b) [tex]\Delta CNA\sim \Delta CAF\Rightarrow CN.CF=CA^2;\Delta BAE\sim \Delta BFA\Rightarrow BE.BF=BA^2[/tex]
Mà [tex]CA^2=4BA^2\Rightarrow[/tex] đpcm.
c) EFNM nội tiếp nên [tex]\widehat{CMN}=\widehat{CFE}[/tex], AFCD nội tiếp nên [tex]\widehat{CFE}=\widehat{CAD}=\widehat{ACM}\Rightarrow \widehat{CMN}=\widehat{ACM}\Rightarrow MN//AC[/tex]
 
Top Bottom