Toán Chứng minh E là trực tâm tam giác

Lạp Hộ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2015
55
16
86
23
Phú Yên
THPT chuyên Lương Văn Chánh

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Lời giải. Gọi $F$ là giao điểm thứ hai của $AB$ và $(O)$, khi đó $CF \perp AB$. Dễ dàng chứng minh được $AMDO$ và $ANDO$ là các từ giác nội tiếp, suy ra $AMDON$ nội tiếp đường tròn. Ta có $\widehat{ANM} = \widehat{ADM}$, mà $\widehat{ANM} = \widehat{AMN}$ bởi $\triangle{AMN}$ cân tại $A$ ($AM = AN$ do tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau) nên $\widehat{AMN} = \widehat{ADM}$. Từ đây ta chứng minh được $\triangle{AME} \sim \triangle{ADM}$ theo trường hợp g-g, dẫn đến $\frac{AM}{AD} = \frac{AE}{AM}$ hay $AM^2 = AD \cdot AE$. Lại có $AM^2 = AF \cdot AB$ nên suy ra $AD \cdot AE = AF \cdot AB$. Tiếp tục chứng minh được $\triangle{AEF} \sim \triangle{ABD}$ theo trường hợp c-g-c nên ta có $\widehat{AFE} = \widehat{ADB} = 90^\circ$. Từ đó suy ra $EF \perp AB$, dẫn đến $C, E, F$ thẳng hàng. Khi đó, dễ thấy $E$ là trực tâm của $\triangle{ABC}$
 
  • Like
Reactions: Lạp Hộ
Top Bottom