Chứng minh đường trung trực, tia phân giác

V

vipbooy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình 2 bài toán này ạ!

Bài 1: Cho đường thẳng CP cắt đường thẳng AB sao cho CA = CB và DA = DB. Chứng minh rằng CD là đường trung trực của đoạn AB.

Bài 2: Cho tam giác ABC vuông tại A, trên tia đối của tia AB xác định điểm D sao cho AD = AB. Chứng minh rằng CA là tia phân giác củagóc BCD
 
H

hien_vuthithanh

1/

AC=BC \Rightarrow C [TEX]\in[/TEX] dg Trung trực của AB
AD=BD \Rightarrow D[TEX]\in[/TEX] dg Trung trực của AB
\Rightarrow CD là dg trung trực của AB
\Rightarrow dpcm
 
H

hien_vuthithanh

2/

c/m [tex]\large\Delta[/tex] ABC= [tex]\large\Delta[/tex] ADC (2 cạnh góc vuông)
\Rightarrow $\widehat{ACB}=\widehat{ACD}$
\Rightarrow CA là phân giác của $\widehat{BCD}$
\Rightarrow dpcm
 
Top Bottom