Toán 9 Chứng minh đường tròn

hocgioi2013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng mười 2013
1,193
91
211
24
Ngôi nhà toán học và hóa học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ai cho em hướng giải bài này với ạ em cảm ơn.
Từ điểm S nằm ngoài đường tròn (O; R), Vẽ hai tiếp tuyến SA, SB (A, B là hai tiếp điểm). Vẽ dây AD song song với SB, đoạn SD cắt (O) tại C. Gọi I là trung điểm của CD. a) Chứng minh 5 điểm S, A, I, O, B cùng nằm trên một đường tròn và SA²= SC.SD b) Gọi H là giao điểm của AB và SO. Chứng minh tứ giác CHOD nội tiếp c) M là trung điểm của SB; E là giao điểm của SD và AB. Tia ME cắt AD tại F. Chứng minh ba điểm B;O;F thẳng hàng
 

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
20
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Mọi người ai cho em hướng giải bài này với ạ em cảm ơn.
Từ điểm S nằm ngoài đường tròn (O; R), Vẽ hai tiếp tuyến SA, SB (A, B là hai tiếp điểm). Vẽ dây AD song song với SB, đoạn SD cắt (O) tại C. Gọi I là trung điểm của CD. a) Chứng minh 5 điểm S, A, I, O, B cùng nằm trên một đường tròn và SA²= SC.SD b) Gọi H là giao điểm của AB và SO. Chứng minh tứ giác CHOD nội tiếp c) M là trung điểm của SB; E là giao điểm của SD và AB. Tia ME cắt AD tại F. Chứng minh ba điểm B;O;F thẳng hàng
upload_2020-7-1_21-39-15.png
c) Áp dụng Thales => [tex]\frac{AF}{MB}=\frac{FD}{MS}=> AF=FD[/tex] => OF vuông góc AD => OF vuông góc SB => O,F,B thẳng hàng
 
Top Bottom