Toán 9 chứng minh đồng quy

abcdefhiklmnopqrstuvwyz

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2022
5
11
6
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn (AB<AC) nội tiếp đường tròn tâm O. Các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H. Gọi K là trung điểm của BC. Tiếp tuyến của đường tròn O tại B và C cắt nhau tại J. Chứng minh rằng HK, JD, EF đồng quy.
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Gọi EF cắt BC tại L, đường tròn đường kính AH cắt đường trồn tại N khác A
Hiển nhiên có A,N,L thẳng hàng (bạn có thể chứng minh bằng tâm đẳng phương-rất ngắn)
Gọi AO cắt O tại M khác A ; DJ cắt EF tại P; AM cắt EF tại U
Ta chỉ cần chứng minh 3 điểm P H M thẳg hàng là được đpcm

Thật vậy cũng hiển nhiên có N,H,K,M thẳng hàng (sử dụng các góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)

Do đó bài toán lại quy về chứng minh [imath]\widehat{ANP}=90[/imath]
Mặt khác ta có [imath]\widehat{AUE}=180-\widehat{AEU}-\widehat{EAU}=180-\widehat{ABC}-\widehat{MBC}=180-\widehat{ABM}=90[/imath]

Gọi OL cắt PJ tại V
Ta có FDKE nội tiếp (bạn sử dụng góc)
=> [imath]\widehat{EDK}=\widehat{FDB}=\widehat{LEK}[/imath]
=> [imath]\Delta LKE \sim \Delta EKD[/imath]
=> [imath]DK.LK=EK^2=BK^2=KO.KJ[/imath]
=> [imath]\Delta LOK \sim \Delta JDK[/imath]
=> [imath]DJ \perp OL[/imath]
=> DVOK là tứ giác nội tiếp và PVOU là tứ giác nội tiếp
=> [imath]LP.LU=LV.LO=LD.LK=LF.LE=LN.LA[/imath]
=> ANPU nội tiếp

=> [imath]\widehat{ANP}=90[/imath]
Do đó ta được điều phải chứng minh

1648653517480.png

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé.
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nhé

Ôn tập hình học lớp 9
 
Top Bottom