Toán 9 Chứng minh đồng quy

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi giao điểm của A'B' và MN là I.
Kéo dài A'B' cắt đường thẳng song song với BC qua A tại K.
Ta có: [tex]MI=\frac{1}{2}(AK+BA')[/tex]
Áp dụng định lí Ta-lét ta có: [tex]\frac{AK}{CA'}=\frac{AB'}{B'C}=\frac{AB'}{CA'}\Rightarrow AK=AB'[/tex]
[tex]\Rightarrow AK+BA'=AB'+BA'=AC-CB'+BC-CA'=AC+BC-2CA'=AB\Rightarrow MI=\frac{1}{2}AB=BM\Rightarrow \widehat{MBI}=\widehat{MIB}[/tex]
Mà MI // BC nên [tex]\widehat{IBM}=\widehat{IBC}[/tex] hay BI là phân giác ABC. Từ đó ta có đpcm.
 
Top Bottom