Toán 11 Chứng minh đồng phẳng

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tứ diện ABCD, I và K lần lượt là trung điểm của các cạnh AB và CD. Một mặt phẳng (Q) qua IK cắt BC và AD lần lượt tại E và F. Chứng minh rằng [tex]\overrightarrow{AB};\overrightarrow{EF};\overrightarrow{CD}[/tex] đồng phẳng.
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tứ diện ABCD, I và K lần lượt là trung điểm của các cạnh AB và CD. Một mặt phẳng (Q) qua IK cắt BC và AD lần lượt tại E và F. Chứng minh rằng [tex]\overrightarrow{AB};\overrightarrow{EF};\overrightarrow{CD}[/tex] đồng phẳng.
Ta có $IE = (Q) \cap (ABD)$, $BD = (ABD) \cap (CBD)$, $FK = (CBD) \cap (Q)$, do đó $IE, BD, FK$ đồng quy hoặc đôi một song song. Ta chỉ xét TH chúng đồng quy tại $J$
Sử dụng định lý $Menelaus$ (hoặc bạn CM bằng cách khác) được $\dfrac{IB}{IA} \cdot \dfrac{EA}{ED} \cdot \dfrac{ID}{IB} = 1$, suy ra $\dfrac{EA}{ED} = \dfrac{IB}{ID}$ do $IB = IA$
Tương tự ta cũng có $\dfrac{FB}{FC} = \dfrac{IB}{ID} = \dfrac{EA}{ED}$, đặt $\dfrac{FB}{BC} = \dfrac{EA}{AD} = x$. Để ý $(1-x) EA = x ED$ nên $(1-x) \vec{EA} + x\vec{ED} = 0$ (ngược hướng)
Ta có $\vec{EF} = x \vec{EC} + (1-x) \vec{EB} = x\vec{ED} + x\vec{DC} + (1-x) \vec{EA} + (1-x) \vec{AB} = x\vec{DC} + (1-x) \vec{AB}$
Do đó $\vec{EF}, \vec{DC}, \vec{AB}$ đồng phảng
 
Top Bottom