Toán 8 Chứng minh đồng dạng, bằng nhau, thẳng hàng

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cắt đường cao BD, CE tại H. Đường vuông góc AB tại B và vuông góc AC tại C cắt nhau tại K. Gọi M là trung điểm BC.
Chứng minh:
a. Tam giác ABD đồng dạng tam giác AEC
b. [tex]HE . HC = HD . HB[/tex]
c. 3 điểm H, M, K thẳng hàng
d. Tam giác ABC cần thêm điều kiện gì để tứ giác BHCK là hình thoi; là hình chữ nhật
Thanks
 
Last edited:

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Cho tam giác ABC cắt đường cao BD, CE tại H. Đường vuông góc AB tại B và vuông góc AC tại C cắt nhau tại K. Gọi H là trung điểm BC.
Chứng minh:
a. Tam giác ABD đồng dạng tam giác AEC
b. [tex]HE . HC = HD . HB[/tex]
c. 3 điểm H, M, K thẳng hàng
d. Tam giác ABC cần thêm điều kiện gì để tứ giác BHCK là hình thoi; là hình chữ nhật
Thanks
c)Ta có : CE⊥AB ( gt )
KB⊥AB( gt )
=> CE//BK
hay CH//BK ( H thuộc CE) ( 1)
Ta lại có : BD⊥AC ( gt)
KC⊥AC
=> BD//KC
hay BH//KC ( H thuộc BD ) ( 2 )
Từ (1) và (2) => tứ giác BHCK là hình bình hành
=> BC và HK cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường nghĩa là tại M .
Vậy 3 điểm H , K , M thẳng hàng
d)
+) hình bình hành BHCK là hình thoi <=> HB=HC
mà AH là đường cao của tam giác ABC
=> HB=HC<=>AH vừa là đường cao vừa là trung trực.
<=> Tam giác ABC cân tại A
Vậy tam giác ABC cân tại A thì tức giác BHCK là hình thoi .
+) Tứ giác BHCK là hình chữ nhật
<=> CH ⊥ CK ( hình bình hành có 1 góc vuông là hình chữ nhật )
<=> CH trùng với CA
<=> CA ⊥ AB ( do CH ⊥ AB )
<=> tam giác ABC vuông tại A
Vậy ...
 
Top Bottom