Chứng minh đồ thị hàm số có trục đối xứng

H

hoangthaonam93

Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

cho h/s [TEX]y=x^4 - 4x^3 - 2x^2 + 12x -1[/TEX]
c/m đồ thị h/s có 1 trục đối xứng và tìm giao điểm của đồ thị với trục hoành
[TEX]y'=4x^3-12x^2-4x+12[/TEX]
[TEX]y'=0 \Leftrightarrow \left[{x=3}\\{x=1}\\{x=-1}[/TEX]
Lập BBT \Rightarrow Đồ thị h/s nhận đ/t x=1 làm trục đối xứng.
Do đthị có tính đối xứng nt nên bốn hoành độ giao điểm đthị với trục hoành.
Gọi D và E là 2 trong 4 giao điểm.
A(1;6) và F(1;0)
Tam giác AEF vuông tại F nên [TEX]AF^2+EF^2=AE^2 \Leftrightarrow ...[/TEX]
Tương tự suy ra tọa độ các điểm còn lại.

ds.bmp
 
Top Bottom