Toán 9 Chứng minh DM = DN

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
View attachment 122009
Xin nhờ mọi người giúp đỡ ạ !
upload_2019-7-18_8-27-17.png Gọi H, K lần lượt là trung điểm của BP và CP
=> cm được MH = BP.1/2 ( tam giác MBP vuông tại M có H là trung điểm của BP)
; DK= 1/2 . BP ( DK là đường trung bình tam giác BPC)
=> MH = DK = HP
CMTT => HD = NK = PK
=> HPKD là hình bình hành => [tex]\widehat{H1}=\widehat{K1}[/tex] (1)
Ta có [tex]\widehat{MHD } =\widehat{H2}+\widehat{H1}= \widehat{M1}+\widehat{B1}+\widehat{H1}= 2\widehat{B1}+H1 *** \widehat{NKD}= \widehat{K1}+\widehat{K2}= \widehat{N1}+\widehat{C1}+\widehat{K1}= 2\widehat{C1}+\widehat{K1}[/tex] (2)
MÀ [tex]\widehat{B1}=\widehat{C1}[/tex] ( bài cho)
=> Từ (1), (2), (3)
=> [tex]\widehat{MHD}=\widehat{NKD}[/tex]
=> tam giác MHD = tam giác NKD ( c.g.c) ( MH = NK
; [tex]\widehat{MHD}=\widehat{NKD}[/tex]; HD= KD
=> MD = ND :D:D
 
Top Bottom