chứng minh: định lý Py-ta-go

0

0973573959thuy

Đây là định lý thừa nhận bạn ạ. Không thể chứng minh định lý này bằng các tính chất hình học dc, ta chỉ nhận ra định lý này đúng qua thực hành ở trang 129 (SGK toán 7 tập 1).
 
D

drmssi

Đây là định lý thừa nhận bạn ạ. Không thể chứng minh định lý này bằng các tính chất hình học dc, ta chỉ nhận ra định lý này đúng qua thực hành ở trang 129 (SGK toán 7 tập 1).

sao lại k cm đc chứ, có nhiều cách là đằng khác.
Xếp 4 tam giác vuông = nhau thành 1 hình vuông , xoay 4 cạnh huyền tạo thành hình vuông .
Ta có S hình vuông lớn = s hv nhỏ tạo bởi cạnh huyền + 4 lần tam giác vuông = nhau lúc đầu (*)
biểu diễn (*) = độ dài cạnh tam giác vuông lúc đầu thì đc đpcm
 
M

meomay_curo

minh đã vẽ dc hình và cũng dã hiểu dc nhung ý trên nhung câu
"biểu diễn = độ dài cạnh tam giác vuông lúc đầu thì đc đpcm" là ý gì thì mình vẫn chưa hỉu rõ. bạn giải thích kĩ hơn giúp minh dc ko z?
 
J

jupistarlagi

kiểu của drmssi thì cũng là thực hành thôi mà . Chứng minh bằng thông qua các định lí khác hoặc kẻ thêm hình mới tính là chứng minh bằng tính chất toán học cơ.
 
T

thinhrost1

Ôi giời ạ !các bạn cứ tỏ ra nguy hiểm :))
Đây là cách vẽ thêm yếu tố phụ
GT: tam giác ABC có $\hat A=90^o$
KL: $BC^2=AC^2+AB^2$
Chứng minh:
Cho AB=a, AC=b, BC=c. Vẽ thêm 3 tam giác khác bằng với tam giác trên sao cho chúng tạo với nhau thành hình vuông lớn có cạnh là cạnh huyền c. Ta có diện tích của mỗi tam giác vuông là $\frac{ab}{2}$,khi đó hình vuông nhỏ bên trong có cạnh là $b − a $và diện tích là $(b − a)^2$. Diện tích của hình vuông lớn là:
eae8612345f7f37bb6972abe2cf73c9e.png

Vì hình vuông lớn có cạnh là c và có diện tích $c^2$, nên:
9a16cee2305fb302ddb07c2fc80c0f71.png

hay:
$BC^2=AC^2+AB^2$(đpcm)
 
Top Bottom