Toán 7 Chứng minh định lí về trung tuyến

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
upload_2019-7-22_19-35-10.png
H là trung điểm của BG
I là trung điểm GC
BE=EC;GI=IC -> IE là dg trung binh của tgBCG -> IE=1/2.BG (1)
CI=IG;CD=DA -> ID là dg trung bình của tgGCA -> ID//GA -> ID//EG (*)
Do IE là dg trung binh của tgBCG -> IE//BG -> IE//GD(**)
Theo (*) and (**) -> GDIE là hình bình hành -> GD=IE(2)
Từ (1) (2) -> GD=1/2.BG -> BG=2/3.BD (dpcm)
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
View attachment 122811
H là trung điểm của BG
I là trung điểm GC
BE=EC;GI=IC -> IE là dg trung binh của tgBCG -> IE=1/2.BG (1)
CI=IG;CD=DA -> ID là dg trung bình của tgGCA -> ID//GA -> ID//EG (*)
Do IE là dg trung binh của tgBCG -> IE//BG -> IE//GD(**)
Theo (*) and (**) -> GDIE là hình bình hành -> GD=IE(2)
Từ (1) (2) -> GD=1/2.BG -> BG=2/3.GD (dpcm)
Đoạn tô đỏ sai rồi! BG=2/3 BD chứ!
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ
Top Bottom