Toán 9 Chứng minh định lí nhỏ Fermat

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
19
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
$a^{p}-a = a(a^{p-1}-1)$
Do p là số nguyên tố nên (a,p)=1
Ta cân chứng minh $(a^{p-1}-1)$ chia hết cho p
Xét các số a,2a,3a,........(p-1)a. Ta thấy không có số nào trong p-1 số trên chia hết cho p và không có số nào cùng số dư khi chia cho p. Vậy số dư của các số trên khi chia cho p là 1,2,3,.......,p-1
=> a.2a.3a......((p-1)a) đồng dư với 1.2.3.......(p-1) (mod p)
hay $a^{p-1}.1.2......(p-1)$ đồng dư với 1.2.3.......(p-1) (mod p)
Vì (1.2.3......(p-1),p)=1 nên $a^{p-1}$ đồng dư với 1 (mod p)
=>$a(a^{p-1}-1)$ chia hết cho p (đpcm)
 
Top Bottom