Toán 7 Chứng minh điều đương nhiên

realjacker07

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng ba 2017
1,930
3,130
426
Hà Nội
Trường Đời
Chứng minh tính chất của ba đường trung tuyến của một tam giác là đúng
Cho tam giác ABC, điểm D, E, F là trung điểm tương ứng của AB, BC và AC và G là trọng tâm

upload_2019-2-13_22-9-44.png

Từ F vẽ đường thẳng song song với DC, cắt AB tại Q

upload_2019-2-13_22-10-32.png

Hai tam giác ADC và AQF đồng dạng, suy ra được AQ:AD = AF:AC = 1:2 nên Q sẽ là trung điểm của AD. Đặt P là trung điểm DB, tỉ số QD:DB sẽ bằng 1:2

upload_2019-2-13_22-11-24.png

Hai tam giác QBF và DBG đồng dạng, suy ra FG:GB = QD:DB = 1:2.

Chứng minh tương tự với 2 đường trung tuyến còn lại.
Nói theo cách khác, khoảng cách từ đỉnh đến trọng tâm gấp đôi khoảng cách từ trọng tâm đến trung điểm cạnh đối diện, hay khoảng cách đường trung tuyến đến đỉnh bằng 2/3 độ dài đường trung tuyến ấy.

upload_2019-2-13_22-16-33.png

Hình ảnh mình lấy từ:
demonstrations.wolfram.com/TheCentroidOfATriangleDividesEachMedianInTheRatio12/
 
Top Bottom