Toán 9 Chứng minh diện tích tam giác

Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
243
132
61
Hà Nội
THCS Mai Lâm

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
B2 ạ. Em làm được câu a, b, c rồi còn câu d mong giúp đỡ ạ, em cần gấp lắm. Em chỉ mắc ở chỗ chứng minh EMNF là hình thang thôi.View attachment 66517 View attachment 66518
Bài làm:
Ta có: [tex]EM[/tex] là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền nên:
[tex]EM=MH\Rightarrow \Delta EMH[/tex] cân
[tex]\Rightarrow \widehat{MEH}=\widehat{MHE}[/tex]
Ta lại có: [tex]\widehat{HEF}=\widehat{AHE}\Rightarrow \widehat{HEF}+\widehat{MEH}=\widehat{AHE}+\widehat{MHE}\Leftrightarrow \widehat{MEF}=\widehat{AHM}=90^{\circ}[/tex]
Cmtt: [tex]\widehat{EFN}=90^{\circ}[/tex]
[tex]\widehat{EFN}+\widehat{AHM}=180^{\circ}\Rightarrow ME\parallel FN[/tex]
[tex]\Rightarrow MEFN[/tex] là hình thang vuông
 
  • Like
Reactions: Trần Gia Linh

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
B2 ạ. Em làm được câu a, b, c rồi còn câu d mong giúp đỡ ạ, em cần gấp lắm. Em chỉ mắc ở chỗ chứng minh EMNF là hình thang thôi.View attachment 66514 View attachment 66516

Kẻ MQ vuông góc với EH.NP vuông góc với HF.
Ta có:MQ//BE và M là là trung điểm BH=>Q là trung điểm EH =>[tex]MQ=\frac{BE}{2}[/tex] =>[tex]S_{BEH}=\frac{BE.BH}{2}=2.\frac{MQ.BH}{2}=2S_{MEH}[/tex](1)
Chứng minh tương tự , ta có:[tex]S_{HFC}=2.S_{NFC}[/tex](2)
(1)(2) =>[tex]S_{ABC}=S_{HFC}+S_{HEB}+S_{EHFA}=2.S_{NFH}+2.S_{MEH}+2.S_{EFH}=2.S_{MEFN}[/tex] (đpcm)
 
Top Bottom