Toán 9 Chứng minh điểm cố định

duystd

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
82
11
36
19
Phú Yên
THCS Nguyễn Anh Hào

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Cách làm của mình nè.
Từ O kẻ OH vuông góc với d, cắt BC tại K, K thuộc BC. Gọi I là giao điểm của AO và BC.
Dễ dàng chứng minh được OI vuông góc với BC.
Cm được tam giác OKI đồng dạng với tam giác OAH( g-g).
=> OI/OH=OK/OA.
=> OI.OA=OK.OH
Cm được tam giác IBO đồng dạng tam giác BAO(g-g)
=>IO/BO=BO/AO=> OI.OA=$BO^2$
=> OI.OA không đổi vì $BO^2$ không đổi.
Mà OI.OA=OK.OH=> OK.OH không đổi.
Lại có OH không đổi nên OK không đổi=> điểm K cố định.
Mà K thuộc BC.
Vậy BC luôn đi qua 1 điểm cố định là điểm K.
Chúc bạn học tốt ^^.
 
Top Bottom