Cho tam giác ABC, M thay đổi.Dựng vecto MN=2MA+3MB-MC.(véc tơ cả nhé.em kg biết dùng ký hiệu kia).Gọi P là trung điểm của CN.Chứng minh MP đi qua điểm cố định khi M thay đổi
Cho tam giác ABC, M thay đổi.Dựng vecto MN=2MA+3MB-MC.(véc tơ cả nhé.em kg biết dùng ký hiệu kia).Gọi P là trung điểm của CN.Chứng minh MP đi qua điểm cố định khi M thay đổi
P là tđ CN=>MP=1/2(MC+MN)=....=MA+3/2MB (thay MN=2MA+3MB-MC)
gọi I là đ xác định bởi
IA+3/2IB=0
=>IA+3/2(IA+AB)=0
=>5/2IA=-3/2AB
=>AI=3/5AB
=>I xác định
có MP=MA+3/2MB
=>MP=MI+IA+3/2MI+3/2IB
=>MP=5/2MI
=>MP luôn đi qua đ I cố định khi M thay đổi