
Chứng minh BD song song OC, ta có thể chứng mình theo góc sole trong bằng nhau đó là [tex]\widehat{COB} và \widehat{DBO}[/tex]
+, Tam giác ABD có các đỉnh A,B,D thuộc đường tròn (O) mà có AD là đường kính [tex]\Leftrightarrow[/tex] tam giác ABD vuông tại B
[tex]\Leftrightarrow \widehat{ABO} +\widehat{OBD}[/tex] = 90 độ (1)
+, Tam giác OHB có OH vuông góc BH (gt)
[tex]\Leftrightarrow \widehat{HBO}+\widehat{BOH} [/tex] = 90 độ (2)
mà [tex]\widehat{HBO} cũng chính là \widehat{ABO}[/tex]
Từ (1) và (2) suy ra góc [tex]\widehat{HOB} = \widehat{OBD}[/tex]
mặt khác BO cắt CO tại O; OB cắt BD tại B
[tex]\Leftrightarrow[/tex] CO song song BD (đpcm)