Toán 7 Chứng minh dãy tỉ số bằng nhau

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow \frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{2b}{2d}=\frac{a+2b}{c+2d}\Rightarrow \frac{a^{2017}}{c^{2017}}=\frac{b^{2017}}{d^{2017}}=(\frac{a+2b}{c+2d})^{2017}=\frac{a^{2017}-b^{2017}}{c^{2017}-d^{2017}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Mình không hiểu chỗ. Tại sao a/b=c/d nó lại bằng 2b/2d
[tex] \frac{a}{b} = \frac{c}{d} [/tex]
=> [tex] \frac{a}{c}= \frac{b}{d} [/tex] (1)
Chỗ này cậu hiểu chưa?
Ta có: [tex] \frac{b}{d} = \frac{2b}{2d} [/tex]
Kết hợp với (1)
=> [tex] \frac{a}{c} = \frac{b}{d} = \frac{2b}{2d} [/tex]
 
Top Bottom