Toán 9 Chứng minh dãy biểu thức lớn hơn [tex]\frac{1}{4}[/tex] và nhỏ hơn [tex]\frac{1}{3}[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
996
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: anbinhf

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]x=\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2}}}}\Rightarrow \sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2}}}=x^2-2[/tex]
Ta cần chứng minh [tex]\frac{1}{4}< \frac{2-x}{2-(x^2-2)}=\frac{2-x}{4-x^2}=\frac{1}{2+x}< \frac{1}{3}\Leftrightarrow 3< 2+x< 4\Leftrightarrow 1< x< 2[/tex]
Ta thấy: [tex]x=\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2}}}}< \sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{4}}}}=\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+2}}}=\sqrt{2+\sqrt{2+2}}=2;x=\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2}}}}> \sqrt{2}> 1[/tex]
 
Top Bottom