chứng minh dao động

A

anhtrangcotich

2 vật m1 và m2 dc nối với nhau bởi 1 lo xo có độ cứng k. hệ đặt yên trên mặt bàn nhẵn nằm ngang. tác dụng lên m1 lực F không đổi theo phương ngang. cm hệ dao đông điều hòa

Tác dụng lên [TEX]m_1[/TEX] lực F thì khối tâm của hệ sẽ chuyển động với gia tốc [TEX]a = \frac{F}{m_1 + m_2}[/TEX]
Chọn hệ quy chiếu gắn vơi khối tâm ( có ga tốc a) , khi đó không còn lực F tác dụng lên [TEX]m_1[/TEX] nữa. Các vật chỉ chịu tác dụng của lực đàn hồi.

Áp dụng định luật II cho vật 2.

[TEX]K_2x = {-m_2}x^"[/TEX]

Với [TEX]K_2 = \frac{m_1+m_2}{m_1}K[/TEX]

Hay [TEX]\frac{m_1+m_2}{m_1m_2}K.x + x^" = 0[/TEX]

Dễ dàng chứng minh được [TEX]m_2[/TEX] dao động với [TEX]\omega^2 = \frac{Km_1+m_2}{m_2m_1}[/TEX]

Tương tự với vật 1.

[TEX]K_1 = \frac{m_1+m_2}{m_2}K[/TEX]

Ta cũng có một vật dao động điều hòa với chu kì bằng [TEX]m_2[/TEX].
 
T

trongthanh1103

Tác dụng lên [TEX]m_1[/TEX] lực F thì khối tâm của hệ sẽ chuyển động với gia tốc [TEX]a = \frac{F}{m_1 + m_2}[/TEX]
Chọn hệ quy chiếu gắn vơi khối tâm ( có ga tốc a) , khi đó không còn lực F tác dụng lên [TEX]m_1[/TEX] nữa. Các vật chỉ chịu tác dụng của lực đàn hồi.

Áp dụng định luật II cho vật 2.

[TEX]K_2x = {-m_2}x^"[/TEX]

Với [TEX]K_2 = \frac{m_1+m_2}{m_1}K[/TEX]

Hay [TEX]\frac{m_1+m_2}{m_1m_2}K.x + x^" = 0[/TEX]

Dễ dàng chứng minh được [TEX]m_2[/TEX] dao động với [TEX]\omega^2 = \frac{Km_1+m_2}{m_2m_1}[/TEX]

Tương tự với vật 1.

[TEX]K_1 = \frac{m_1+m_2}{m_2}K[/TEX]

Ta cũng có một vật dao động điều hòa với chu kì bằng [TEX]m_2[/TEX].
lam sao ma tinh dc k2 nhu vay hi. giup e ti nua
kho hieu qua. chang lien quan gi thi dh ma cung ra
 
Top Bottom