Toán 9 Chứng minh đẳng thức

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
$\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{ab+bc+ca}{abc}=\frac{1}{a+b+c}$
=> $(ab+bc+ca)(a+b+c)=abc$
=> $(a+b)(b+c)(c+a)=0$
TH1: a+b=0 => a=-b => $a^{n}=-b^{n}$ (n lẻ)
=> $a^{n}+b^{n}=0$ và $\frac{1}{a^{n}}+\frac{1}{b^{n}}=0$
=> $\frac{1}{a^{n}}+\frac{1}{b^{n}}+\frac{1}{c^{n}} = \frac{1}{c^{n}} = \frac{1}{a^{n}+b^{n}+c^{n}}$
Tương tự vs 2 th còn lại ta được đpcm
 
Top Bottom