Toán 8 Chứng minh đẳng thức

Lucy'ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng một 2020
110
298
61
Quảng Ngãi
IEC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Nếu a+b+c = 0 thì [tex]a^{3} + b^{3} + c^{3} = 3abc[/tex]
b) Nếu a+b+c+d = 0 thì [tex]a^{3} + b^{3} + c^{3} +[tex]d^{3}[/tex] = 3(c+d) (ab-cd)
@Trần Hoàng Hạ Đan @Nguyễn Phan Ánh Nguyệt @Tú Trân @The key of love @nguyen van ut @TranPhuong27[/tex]
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
a) Nếu a+b+c = 0 thì [tex]a^{3} + b^{3} + c^{3} = 3abc[/tex]
b) Nếu a+b+c+d = 0 thì [tex]a^{3} + b^{3} + c^{3} +[tex]d^{3}[/tex] = 3(c+d) (ab-cd)
@Trần Hoàng Hạ Đan @Nguyễn Phan Ánh Nguyệt @Tú Trân @The key of love @nguyen van ut @TranPhuong27[/tex]
a) có [tex]a^3+b^3+c^3=3abc(1) <=>a^3+b^3+c^3-3bc=0 <=>(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)=0(2)[/tex](cái này bạn search gg có cách làm nha)
ta có (2) đúng với mọi a+b+c=0=>(1) đúng với mọi a+b+c=0
 

The key of love

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng hai 2019
722
3,337
326
Bình Phước
Trường THPT Chuyên Bình Long

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng
Mình biết làm câu a, mời bạn kham thảo:
Ta có: a+b+c = 0
( a+b+c)^3= 0
( a+b)^3 + 3(a+b)^2c + 3(a+b)c^2 +c^3 = 0
a^3 + 3a^2b + 3ab^2 b^3 + 3a^2c +6abc + 3b^2c +3ac^2 +3bc^2 +c^3= 0
a^3+b^3+c^3 = - 3a^2b- 3ab^2 - 3a^2c - 6abc - 3b^2c - 3ac^2 - 3bc^2 ( đổi vế)
a^3 + b^3 + c^3= -3a^2b - 3a^2c - 3ab^2 - 3b^2c - 3ac^2 - 3bc^2 - 6abc
= - 3a^2(b+c) - 3b^2( a+c) - 3c^2(a+b) - 6abc
Vì a+b+c=0 nên ta được: a+b= -c
a+c=-b
b+c= -a
= -3a^2(-a) - 3b^2(-b) - 3c^2(-c) - 6abc
= 3a^3 + 3b^3 + 3c^3 - 6abc ( rút gọn )
a^3 + b^3 + c^3 = 3abc (đpc/m)
 
  • Like
Reactions: Takudo
Top Bottom