Cho a+b+c+d=0.Cm a^3+b^3+c^3=3abc Mình cảm ơn trước ạ
khanhngan07 Học sinh mới Thành viên 29 Tháng bảy 2020 1 1 6 17 Phú Yên THCS Lương Văn Chánh 29 Tháng bảy 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a+b+c+d=0.Cm a^3+b^3+c^3=3abc Mình cảm ơn trước ạ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a+b+c+d=0.Cm a^3+b^3+c^3=3abc Mình cảm ơn trước ạ
Z zhoattq@yahoo.com Học sinh Thành viên 3 Tháng bảy 2019 39 26 31 18 Hà Nội THCS 30 Tháng bảy 2020 #2 0 = (a+b+c)^3 = a^3 + b^3 + c^3 + 3(a+b)(b+c)(c+a) (*) Mà: a+b+c=0 => a+b = -c; b+c = -a; c+a = -b Thay vào (*) có: 0 = a^3 + b^3 + c^3 + 3(-c)(-b)(-a) <=> 0 = a^3 + b^3 + c^3 - 3abc <=> a^3+b^3+c^3 = 3abc (dpcm)
0 = (a+b+c)^3 = a^3 + b^3 + c^3 + 3(a+b)(b+c)(c+a) (*) Mà: a+b+c=0 => a+b = -c; b+c = -a; c+a = -b Thay vào (*) có: 0 = a^3 + b^3 + c^3 + 3(-c)(-b)(-a) <=> 0 = a^3 + b^3 + c^3 - 3abc <=> a^3+b^3+c^3 = 3abc (dpcm)
Darkness Evolution Duke of Mathematics Thành viên 27 Tháng năm 2020 620 1,104 146 17 Vĩnh Phúc THCS Vĩnh Yên 2 Tháng tám 2020 #3 Cách khác: [tex]a+b+c=0\Rightarrow c=-(a+b)[/tex] [tex]\Rightarrow a^{3}+b^{3}+c^{3}=a^{3}+b^{3}-(a+b)^{3}=a^{3}+b^{3}-a^{3}-b^{3}-3a^{2}b-3ab^{2}[/tex] [tex]=-3a^{2}b-3ab^{2}=-(a+b)3ab=3abc[/tex] Reactions: kaede-kun
Cách khác: [tex]a+b+c=0\Rightarrow c=-(a+b)[/tex] [tex]\Rightarrow a^{3}+b^{3}+c^{3}=a^{3}+b^{3}-(a+b)^{3}=a^{3}+b^{3}-a^{3}-b^{3}-3a^{2}b-3ab^{2}[/tex] [tex]=-3a^{2}b-3ab^{2}=-(a+b)3ab=3abc[/tex]