Toán 10 Chứng minh đẳng thức

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]\frac{cosa+sina}{sin^{3}a}=1+cota+cot^{2}a+cot^{3}a[/tex]
[tex]\frac{1-2sin^{2}x}{1+sin2x}=\frac{1-tanx}{1+tanx}[/tex]
[tex]cosa.cos(\frac{pi}{3}-a).cos(\frac{pi}{3}+a)=\frac{1}{4}.cos3a[/tex]
[tex](cosa-sina)^2 = cos^2a(1-tana)+sin^2a(1-cota)[/tex]
Giúp mình với ạ @Lê.T.Hà @Mộc Nhãn, rõ ra hộ với nhé, mấy cái này mình chưa hiểu lắm.
 

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
[tex]\frac{cosa+sina}{sin^{3}a}=1+cota+cot^{2}a+cot^{3}a[/tex]
[tex]\frac{1-2sin^{2}x}{1+sin2x}=\frac{1-tanx}{1+tanx}[/tex]
[tex]cosa.cos(\frac{pi}{3}-a).cos(\frac{pi}{3}+a)=\frac{1}{4}.cos3a[/tex]
[tex](cosa-sina)^2 = cos^2a(1-tana)+sin^2a(1-cota)[/tex]
Giúp mình với ạ @Lê.T.Hà @Mộc Nhãn, rõ ra hộ với nhé, mấy cái này mình chưa hiểu lắm.
mình chỉ biết làm cái thứ 3 thôi nha
cosa. cos ([tex]\frac{pi}{3} -a[/tex]). [tex]cos(\frac{pi}{3}+a)= cosa.\frac{1}{2}.(cos \frac{2pi}{3} + cos (-2a)) = cos a\frac{1}{2}.(\frac{-1}{2} + cos2a) = \frac{-1}{4}cosa + \frac{1}{2}cos2a.cosa = \frac{-1}{4}cosa + \frac{1}{2}.\frac{1}{2}(cos3a+cosa) = \frac{-1}{4}cosa + \frac{1}{4}(cos3a+cosa) = \frac{1}{4}(-cosa+cos3a+cosa) = \frac{1}{4} cos3a[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: minhloveftu

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ý 4: Chị nhân bung ra vế phải với lưu ý [tex]cos^2a.tana=cos^2a.\frac{sina}{cosa}=sina.cosa,sin^2a.cota=sina.cosa[/tex]
[tex]\frac{cosa+sina}{sin^{3}a}=1+cota+cot^{2}a+cot^{3}a[/tex]
[tex]\frac{1-2sin^{2}x}{1+sin2x}=\frac{1-tanx}{1+tanx}[/tex]
[tex]cosa.cos(\frac{pi}{3}-a).cos(\frac{pi}{3}+a)=\frac{1}{4}.cos3a[/tex]
[tex](cosa-sina)^2 = cos^2a(1-tana)+sin^2a(1-cota)[/tex]
Giúp mình với ạ @Lê.T.Hà @Mộc Nhãn, rõ ra hộ với nhé, mấy cái này mình chưa hiểu lắm.
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]\frac{cosa+sina}{sin^3a}=\frac{cosa+sina}{sina}.\frac{1}{sin^2a}=(cota+1)(cot^2a+1)[/tex] rồi nhân phá ra là ok
[tex]\frac{1-2sin^2x}{1+sin2x}=\frac{cos^2x+sin^2x-2sin^2x}{sin^2x+cos^2x+2sinx.cosx}=\frac{(cosx-sinx)(cosx+sinx)}{(cosx+sinx)^2}[/tex] rút gọn rồi chia cả tử và mẫu cho cosx là ok
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]\frac{cosa+sina}{sina}=\frac{cosa}{sina}+\frac{sina}{sina}[/tex]
Còn cái [tex]\frac{1}{sin^2x}=cot^2x+1[/tex] là công thức cơ bản rồi
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom