Toán 9 Chứng minh đẳng thức

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Xét ba số $a=b=c=\dfrac{1}{\sqrt{3}}$ thỏa mãn yêu cầu bài toán là các số thực dương và $ab+bc+ca=1$ tuy nhiên hai vế cần chứng minh lại không bằng nhau. Bạn xem lại đề nha
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
21
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
Xét 3 số [tex]a=b=c=\frac{1}{\sqrt3}[/tex] thì đề vẫn đúng là anh
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]\frac{1-a^2}{a^2+1}+\frac{1-b^2}{1+b^2}=\frac{1-a^2}{(a+b)(a+c)}+\frac{1-b^2}{(a+b)(b+c)}=\frac{(1-a^2)(b+c)+(1-b^2)(a+c)}{(a+b)(b+c)(c+a)}=\frac{b+c-a^2b-a^2c+c+a-b^2a-b^2c}{(a+b)(b+c)(c+a)}=\frac{a+b+2c-c(a^2+b^2)-ab(a+b)}{(a+b)(b+c)(c+a)}[/tex]
Lại có:[tex]\frac{2c(1+ab)}{\sqrt{(1+a^2)(1+b^2)(1+c^2)}}=\frac{2c(1+ab)}{(a+b)(b+c)(c+a)}[/tex]
Cần chứng minh:[tex]a+b+2c-c(a^2+b^2)-ab(a+b)=2c(1+ab)\Leftrightarrow a+b-c(a^2+b^2)-ab(a+b)=2abc\Leftrightarrow a+b-c(a^2+b^2)-2abc-ab(a+b)=0\Leftrightarrow (a+b)(1-ab)-c(a^2+b^2+2ab)=0\Leftrightarrow (a+b)(bc+ca)-c(a+b)^2=0\Leftrightarrow (a+b)^2c-c(a+b)^2=0(luôn đúng)[/tex]
Vậy ta có đpcm.
 
Top Bottom