Toán 7 Chứng minh đẳng thức

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
Cho a,b,c thỏa mãn a + b +c =0 . Chứng minh rằng :ab+2bc+3ac nhỏ hơn hoặc bằng 0
ab + 2bc + 3ca (*)
thì bạn giải như sau :
a+b+c = 0 nên : - a = b+c ; - b = a+c ; - c = a+b
ta có (*) = ab + bc + bc + ca + ca + ca
= a(b+c) + b(c+a) + b(c+a)
= - a^2 - b^2 - c^2
= - (a^2 + b^2 + c^2)
vì (a^2 + b^2 + c^2) >= 0 với mọi a,b,c
nên - (a^2 + b^2 + c^2) < hoặc bằng 0 với mọi a,b,c
hay ab + 2bc + 3ac < hoặc bằng 0 với mọi a,b,c (điều cần chứng minh)
P/s : bọn mik avata khá giống nhau nhỉ :D:D:D chắc bạn cũng fan Dragon balls
 
Top Bottom