Toán 8 Chứng minh đẳng thức

nguyenhoang22101111@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng ba 2018
72
51
36
Bình Phước
trường học cơ sở minh hưng

toanptnk1720

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười một 2018
10
10
6
22
TP Hồ Chí Minh
Phổ thông Năng Khiếu
Cách này không hay cho lắm vì không tư duy nhiều nhưng bạn có thể tham khảo.
Sử dụng quy nạp.
Cách làm:
Dễ dàng thấy n=1 thỏa đề bài
Giả sử đúng với k=n
Cần chứng minh đúng với k = n+1
ta có: 1.2!/2^1 + 2.3!/2^2 + 3.4!/2^3 +.....+ n(n+1)!/2^n = (n+2)! /2^n -2 (giả thuyết quy nạp)
=> 1.2!/2^1 + 2.3!/2^2 + 3.4!/2^3 +.....+ n(n+1)!/2^n + (n+1)(n+2)!/2^(n+1) = (n+2)!/2^n -2 + (n+1)(n+2)!/2^(n+1) = [(n+2)!/2^(n+1)]*[n+3] -2
= (n+3)!/2^(n+1) -2 (đpcm)
Vậy ta thấy 1.2!/2^1 + 2.3!/2^2 + 3.4!/2^3 +.....+ n(n+1)!/2^n = (n+2)! /2^n -2 với n thuộc N*
 
  • Like
Reactions: diemlinhphuong
Top Bottom