Toán 9 chứng minh đẳng thức

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
Last edited:

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
câu 2 bản chất chính là bđt bunhia: [tex]\frac{1}{2}.\sqrt{a}+\frac{1}{2}.\sqrt{b}\leq \sqrt{(a+b)((\frac{1}{2})^2+(\frac{1}{2})^2)}=\sqrt{\frac{a+b}{2}}[/tex]
 

1519132

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2018
27
13
6
27
Kiên Giang
Đại Học KHTN
(a
[tex]\frac{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\sqrt{ab}=(\sqrt{a}-\sqrt{b})^{2}[/tex] với a>0;b>0

Okay lets go

Lấy dưới mẫu nhân lên tử ta được

Cái bôi đen là theo hằng đẳng thức a^3 +b^3

VT=[(a^3/2 + b^3/2 ) / ( a^1/2 + b^1/2 )] - căn ab = [(căn a^3 + căn b^3) / ( a^1/2 + b^1/2 )] -căn ab = ( căn a + căn b ) ( a + b - căn ab) / ( căn a + căn b ) - căn ab
= a +b - căn ab - căn ab = (a-b)^2 = VP đpcm
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
20
Đắk Lắk
SMTOWN
câu 1.aa√+bb√a√+b√−ab−−√=(a−−√−b√)2aa+bba+b−ab=(a−b)2\frac{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}-\sqrt{ab}=(\sqrt{a}-\sqrt{b})^{2} với a>0;b>0
ta có:
[tex]\frac{\sqrt{a}^{3}+\sqrt{b}^{3}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}[/tex] - [tex]\sqrt{ab}[/tex]
= [tex]\frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b})(a-\sqrt{ab}+b)}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}[/tex] - [tex]\sqrt{ab}[/tex]
= a - 2[tex]\sqrt{ab}[/tex] + b
ta lại có:
[tex](\sqrt{a}+\sqrt{b})^{2}[/tex]
= a - 2[tex]\sqrt{ab}[/tex] + b
vì VT = VP
=> [tex]\frac{a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}} = (\sqrt{a}+\sqrt{b})^{2}[/tex]
 
Top Bottom