Toán 9 Chứng minh đẳng thức

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
cb3: căn bậc 3
Theo mình thấy trừ cb3(2/9) đúng hơn
Đặt cb3(2)=a -> a^3=2
Ta có: cb3(1/9)-cb3(2/9)+cb3(4/9)= cb3(1)/cb3(9) - cb3(2)/cb3(9) + cb3(2^2)/cb3(9)= 1/cb3(9) - a/cb3(9) + a^2/cb3(9) = (a^2-a+1)/cb3(9)
Ta có:
((a^2-a+1)/cb3(9))^3= (1+a^2+a^4-2a+2a^2-2a^3).(a^2-a+1) /9
= (1+a^2-2a+2a+2a^2-2.2).(a^2-a+1)/9 ( vì a^3=2 ; a^4=2.a)
= (3a^2-3)(a^2-a+1)/9 = 3(a^2-1)(a^2-a+1)/9=3(a-1)(a+1)(a^2-a+1)/9=3(a-1)(a^3+1)/9= 3(a-1)(2+1)/9= 9(a-1) /9=a-1
-> ((a^2-a+1)/cb3(9))^3=a-1
-> (a^2-a+1)/cb3(9) = cb3(a-1) ( thay cb3(a)=2 vào cái này là bạn có dcpcm) rồi :D!
 

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
Chứng minh đẳng thức sau: [tex]\sqrt[3]{\sqrt[3]{2}-1}=\sqrt[3]{\frac{1}{9}}+\sqrt[3]{\frac{2}{9}}+\sqrt[3]{\frac{4}{9}}[/tex]
Các bạn ơi cho mình xin lỗi nha. Đề bài đúng là [tex]\sqrt[3]{\sqrt[3]{2}-1}=\sqrt[3]{\frac{1}{9}}-\sqrt[3]{\frac{2}{9}}+\sqrt[3]{\frac{4}{9}}[/tex]
 

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
cb3: căn bậc 3
Theo mình thấy trừ cb3(2/9) đúng hơn
Đặt cb3(2)=a -> a^3=2
Ta có: cb3(1/9)-cb3(2/9)+cb3(4/9)= cb3(1)/cb3(9) - cb3(2)/cb3(9) + cb3(2^2)/cb3(9)= 1/cb3(9) - a/cb3(9) + a^2/cb3(9) = (a^2-a+1)/cb3(9)
Ta có:
((a^2-a+1)/cb3(9))^3= (1+a^2+a^4-2a+2a^2-2a^3).(a^2-a+1) /9
= (1+a^2-2a+2a+2a^2-2.2).(a^2-a+1)/9 ( vì a^3=2 ; a^4=2.a)
= (3a^2-3)(a^2-a+1)/9 = 3(a^2-1)(a^2-a+1)/9=3(a-1)(a+1)(a^2-a+1)/9=3(a-1)(a^3+1)/9= 3(a-1)(2+1)/9= 9(a-1) /9=a-1
-> ((a^2-a+1)/cb3(9))^3=a-1
-> (a^2-a+1)/cb3(9) = cb3(a-1) ( thay cb3(a)=2 vào cái này là bạn có dcpcm) rồi :D!
:Dhihi:DCảm ơn anh nhiều nha:D
 
Top Bottom