Toán 11 Chứng minh đẳng thức

TRANNHIEN

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
78
39
26
23
Kiên Giang
THPT Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Chứng minh đẳng thức: a sin x + b cos x = [tex]\sqrt{a^{2}+b^{2}}[/tex] sin(x+@) Trong đó, @[tex]\epsilon[/tex] [0;2[tex]\pi[/tex] ] và a, b không đồng thời bằng 0
cái này trong bài các ptlg thường gặp , sgk trang 35, bạn mở ra và xem lại !
 

TRANNHIEN

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
78
39
26
23
Kiên Giang
THPT Nguyễn Trung Trực

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a sin x + b cos x = $\sqrt {a^2 + b^2} (\frac{a}{\sqrt {a^2 + b^2}} sin x + \frac{b}{\sqrt {a^2 + b^2}}cos x)$
Do $\frac{a}{\sqrt {a^2 + b^2}}^2 + \frac{b}{\sqrt {a^2 + b^2}}^2 = 1$, ta đặt $@ = arccos (\frac{a}{\sqrt {a^2 + b^2}})$
thì a sin x + b cos x = $\sqrt {a^2 + b^2} (sin x cos @ + cos x sin @)$ = $\sqrt {a^2 + b^2} sin (x + @)$ = $\sqrt {a^2 + b^2} sin (x + arccos (\frac{a}{\sqrt {a^2 + b^2}}))$
 
  • Like
Reactions: TRANNHIEN
Top Bottom