Toán 10 Chứng minh đẳng thức

Grass754

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
131
48
59
23
Hòa Bình
THPT Thanh Hà
- Giả sử [tex]x_{0}[/tex] là nghiệm chung của 2 phương trình.
- Ta có : [tex]a_{1}x_{0}^{2}+b_{1}x_{0}+c_{1}=0[/tex] (1)
[tex]a_{2}x_{0}^{2}+b_{2}x_{0}+c_{2}=0[/tex] (2)
- Nhân (1) với [tex]a_{2}[/tex], nhân (2) với [tex]a_{1}[/tex] ta được :
[tex]a_{1}a_{2}x_{0}^{2}+a_{2}b_{1}x_{0}+a_{2}c_{1}=0[/tex] (1')
[tex]a_{1}a_{2}x_{0}^{2}+a_{1}b_{2}x_{0}+a_{1}c_{2}=0[/tex] (2')
- Lấy (1') - (2') ta được :
([tex](a_{2}b_{1}-a_{1}b_{2})x_{0}+(a_{2}c_{1}-a_{1}c_{2})=0[/tex] (3)
- Nhân (1) với [tex]b_{2}[/tex], nhân (2) với [tex]b_{1}[/tex] ta được :
... (1'')
... (2'')
(Lười ghi quá ^^)
- Rút [tex]x_{0}^{2}[/tex] từ (1'') - (2'')
- Từ (3) rút [tex]x_{0}[/tex] ra sau đó bình phương lên.
Cho 2 cái [tex]x_{0}[/tex] bằng nhau để giải là sẽ ra đpcm nhé!
 

Grass754

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
131
48
59
23
Hòa Bình
THPT Thanh Hà
[tex]x_{0}=\frac{-(a_{2}c_{1}-a_{1}c_{2})}{a_{2}b_{1}-a_{1}c_{2}}[/tex]
 

Grass754

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
131
48
59
23
Hòa Bình
THPT Thanh Hà
Sau đó bình phương cái [tex]x_{0}[/tex] vừa rút ra từ (3). Rồi cho cái cái [tex]x_{0}^{2}[/tex] bằng nhau.
(Bên trên mình ghi nhầm là [tex]x_{0}[/tex])
 

huyhoanglevan2002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
35
8
21
23
Quảng Bình
trường thpt trần phú
- Giả sử [tex]x_{0}[/tex] là nghiệm chung của 2 phương trình.
- Ta có : [tex]a_{1}x_{0}^{2}+b_{1}x_{0}+c_{1}=0[/tex] (1)
[tex]a_{2}x_{0}^{2}+b_{2}x_{0}+c_{2}=0[/tex] (2)
- Nhân (1) với [tex]a_{2}[/tex], nhân (2) với [tex]a_{1}[/tex] ta được :
[tex]a_{1}a_{2}x_{0}^{2}+a_{2}b_{1}x_{0}+a_{2}c_{1}=0[/tex] (1')
[tex]a_{1}a_{2}x_{0}^{2}+a_{1}b_{2}x_{0}+a_{1}c_{2}=0[/tex] (2')
@Grass754 cho mình hỏi lỡ a1=0 và a2=0 thì bài làm này bị sai rồi bạn à:):)
 
Top Bottom