Toán 8 Chứng minh đẳng thức

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
20
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/. Cho 3 số a,b,c thỏa: a+b+c=0 và ab+ac+bc=0
Tính g.trị biểu thức: M= [tex](a-1)^{1990}+(b-1)^{1991}+(c+1991)^{1992}[/tex]
2/. Cho [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}[/tex]. CMR:
a) (a+b)(b+c)(c+a)=0
b) [tex]\frac{1}{a^{5}}+ \frac{1}{b^{5}}+ \frac{1}{c^{5}}=\frac{1}{a^{5}+b^{5}+c^{5}} =\frac{1}{(a+b+c)^{5}}[/tex]
c) [tex]\frac{1}{a^{2n+1}}+\frac{1}{b^{2n+1}}+\frac{1}{c^{2n+1}}=\frac{1}{a^{2n+1}+b^{2n+1}+c^{2n+1}} =\frac{1}{(a+b+c)^{2n+1}} (n\epsilon N)[/tex]
Giúp với, cần cực gấp!!:Tuzki8
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Phan Minh Tâm

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
1/. Cho 3 số a,b,c thỏa: a+b+c=0 và ab+ac+bc=0
Tính g.trị biểu thức: M= [tex](a-1)^{1990}+(b-1)^{1991}+(c+1991)^{1992}[/tex]
[tex]a+b+c=0\Rightarrow 0=(a+b+c)^{2}=a^{2}+b^{2}+c^{2}+2(ab+bc+ca)=a^{2}+b^{2}+c^{2}[/tex]
Vì [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq 0[/tex] với mọi $a;b;c$ nên [TEX]a=b=c=0[/TEX]
Thay vào M và tính...

2/. Cho [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}[/tex]. CMR:
a) (a+b)(b+c)(c+a)=0
b) [tex]\frac{1}{a^{5}}+ \frac{1}{b^{5}}+ \frac{1}{c^{5}}=\frac{1}{a^{5}+b^{5}+c^{5}} =\frac{1}{(a+b+c)^{5}}[/tex]
c) [tex]\frac{1}{a^{2n+1}}+\frac{1}{b^{2n+1}}+\frac{1}{c^{2n+1}}=\frac{1}{a^{2n+1}+b^{2n+1}+c^{2n+1}} =\frac{1}{(a+b+c)^{2n+1}} (n\epsilon N)[/tex]
a) $\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}$
$\Leftrightarrow \frac{ab+bc+ca}{abc}=\frac{1}{a+b+c}$
$\Leftrightarrow (ab+bc+ca)(a+b+c)=abc$
$\Leftrightarrow (ab+bc+ca)(a+b)+abc+bc^{2}+c^{2}a-abc=0$
$\Leftrightarrow (ab+bc+ca)(a+b)+c^{2}(a+b)=0$
$\Leftrightarrow (a+b)(ab+bc+ca+c^{2})=0$
$\Leftrightarrow (a+b)(b+c)(c+a)=0$ (đpcm)

b) Theo câu a thì [TEX](a+b)(b+c)(c+a)=0[/TEX]
TH1: [TEX]a+b=0\Leftrightarrow a=-b[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{a^{5}}+ \frac{1}{b^{5}}+ \frac{1}{c^{5}}=\frac{1}{a^{5}}+\frac{1}{-a^{5}}+\frac{1}{c^{5}}=\frac{1}{c^{5}}[/TEX]
Và: [TEX]\frac{1}{a^{5}+b^{5}+c^{5}} =\frac{1}{a^{5}+(-a)^{5}+c^{5}}=\frac{1}{c^{5}}[/TEX]
Và [TEX]\frac{1}{(a+b+c)^{5}}=\frac{1}{c^{5}}[/TEX]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{a^{5}}+ \frac{1}{b^{5}}+ \frac{1}{c^{5}}=\frac{1}{a^{5}+b^{5}+c^{5}} =\frac{1}{(a+b+c)^{5}}(dpcm)[/tex]
Tương tự với 2 trường hợp còn lại.

c) Với [tex]n\in \mathbb{N}\Rightarrow 2n+1[/tex] là số lẻ
Làm tương tự câu b là được.
Câu c chính là tổng quát
 

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
20
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[tex]a+b+c=0\Rightarrow 0=(a+b+c)^{2}=a^{2}+b^{2}+c^{2}+2(ab+bc+ca)=a^{2}+b^{2}+c^{2}[/tex]
Vì [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq 0[/tex] với mọi $a;b;c$ nên [TEX]a=b=c=0[/TEX]
Thay vào M và tính...


a) $\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}$
$\Leftrightarrow \frac{ab+bc+ca}{abc}=\frac{1}{a+b+c}$
$\Leftrightarrow (ab+bc+ca)(a+b+c)=abc$
$\Leftrightarrow (ab+bc+ca)(a+b)+abc+bc^{2}+c^{2}a-abc=0$
$\Leftrightarrow (ab+bc+ca)(a+b)+c^{2}(a+b)=0$
$\Leftrightarrow (a+b)(ab+bc+ca+c^{2})=0$
$\Leftrightarrow (a+b)(b+c)(c+a)=0$ (đpcm)

b) Theo câu a thì [TEX](a+b)(b+c)(c+a)=0[/TEX]
TH1: [TEX]a+b=0\Leftrightarrow a=-b[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{a^{5}}+ \frac{1}{b^{5}}+ \frac{1}{c^{5}}=\frac{1}{a^{5}}+\frac{1}{-a^{5}}+\frac{1}{c^{5}}=\frac{1}{c^{5}}[/TEX]
Và: [TEX]\frac{1}{a^{5}+b^{5}+c^{5}} =\frac{1}{a^{5}+(-a)^{5}+c^{5}}=\frac{1}{c^{5}}[/TEX]
Và [TEX]\frac{1}{(a+b+c)^{5}}=\frac{1}{c^{5}}[/TEX]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{a^{5}}+ \frac{1}{b^{5}}+ \frac{1}{c^{5}}=\frac{1}{a^{5}+b^{5}+c^{5}} =\frac{1}{(a+b+c)^{5}}(dpcm)[/tex]
Tương tự với 2 trường hợp còn lại.

c) Với [tex]n\in \mathbb{N}\Rightarrow 2n+1[/tex] là số lẻ
Làm tương tự câu b là được.
Câu c chính là tổng quát
Ở câu 1, tại sao [tex]a^{2}+b^{2}+ c^{2}\geq 0 => a=b=c=0[/tex] vậy?
Ở câu 2a,tại sao từ dòng (ab+bc+ca)(a+b+c)=abc
lại suy ra (ab+bc+ca)(a+b)+abc+[tex]bc^{2}+c^{2}a-abc[/tex] vậy?
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Ở câu 1, tại sao [tex]a^{2}+b^{2}+ c^{2}\geq 0 => a=b=c=0[/tex] vậy?
Ở câu 2a,tại sao từ dòng (ab+bc+ca)(a+b+c)=abc
lại suy ra (ab+bc+ca)(a+b)+abc+[tex]bc^{2}+c^{2}a-abc[/tex] vậy?
Ở câu 1) Từ giả thiết ta có: [TEX]a^{2}+b^{2}+ c^{2}= 0[/TEX]
Mà vì [TEX]a^{2}+b^{2}+ c^{2}\geq 0 [/TEX] với mọi a;b;c nên suy ra [TEX]a=b=c=0[/TEX]

Ở câu 2)
Cái này chỉ là biến đổi tương đương, bạn thử nhìn thật kĩ lại và đặt bút nháp lại trước khi thắc mắc đi.
 

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
20
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
Ở câu 1) Từ giả thiết ta có: [TEX]a^{2}+b^{2}+ c^{2}= 0[/TEX]
Mà vì [TEX]a^{2}+b^{2}+ c^{2}\geq 0 [/TEX] với mọi a;b;c nên suy ra [TEX]a=b=c=0[/TEX]

Ở câu 2)
Cái này chỉ là biến đổi tương đương, bạn thử nhìn thật kĩ lại và đặt bút nháp lại trước khi thắc mắc đi.
Câu 2 mk vẫn chưa hiều, bạn có thể nào làm rõ ràng ra chút đc ko
 

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
20
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[tex]a+b+c=0\Rightarrow 0=(a+b+c)^{2}=a^{2}+b^{2}+c^{2}+2(ab+bc+ca)=a^{2}+b^{2}+c^{2}[/tex]
Vì [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq 0[/tex] với mọi $a;b;c$ nên [TEX]a=b=c=0[/TEX]
Thay vào M và tính...


a) $\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}$
$\Leftrightarrow \frac{ab+bc+ca}{abc}=\frac{1}{a+b+c}$
$\Leftrightarrow (ab+bc+ca)(a+b+c)=abc$
$\Leftrightarrow (ab+bc+ca)(a+b)+abc+bc^{2}+c^{2}a-abc=0$
$\Leftrightarrow (ab+bc+ca)(a+b)+c^{2}(a+b)=0$
$\Leftrightarrow (a+b)(ab+bc+ca+c^{2})=0$
$\Leftrightarrow (a+b)(b+c)(c+a)=0$ (đpcm)

b) Theo câu a thì [TEX](a+b)(b+c)(c+a)=0[/TEX]
TH1: [TEX]a+b=0\Leftrightarrow a=-b[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{a^{5}}+ \frac{1}{b^{5}}+ \frac{1}{c^{5}}=\frac{1}{a^{5}}+\frac{1}{-a^{5}}+\frac{1}{c^{5}}=\frac{1}{c^{5}}[/TEX]
Và: [TEX]\frac{1}{a^{5}+b^{5}+c^{5}} =\frac{1}{a^{5}+(-a)^{5}+c^{5}}=\frac{1}{c^{5}}[/TEX]
Và [TEX]\frac{1}{(a+b+c)^{5}}=\frac{1}{c^{5}}[/TEX]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{a^{5}}+ \frac{1}{b^{5}}+ \frac{1}{c^{5}}=\frac{1}{a^{5}+b^{5}+c^{5}} =\frac{1}{(a+b+c)^{5}}(dpcm)[/tex]
Tương tự với 2 trường hợp còn lại.

c) Với [tex]n\in \mathbb{N}\Rightarrow 2n+1[/tex] là số lẻ
Làm tương tự câu b là được.
Câu c chính là tổng quát
Cho mk hỏi, chứng minh đc ở câu a là (a+b)(b+c)(c+a)=0 nên chỉ cần làm 1 truờng hợp là lấy b=-a thay vào biểu thức b và c thôi đúng hơm?
 
Top Bottom