Toán 9 Chứng minh đẳng thức

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho 3 số thực a,b,c t/m [tex]\frac{a}{b-c}+\frac{b}{c-a}+\frac{c}{a-b}=0[/tex]
c/m [tex]\frac{a}{(b-c)^2}+\frac{b}{(c-a)^2}+\frac{c}{(a-b)^2}=0[/tex]
2/ giả sử a,b,c là 3 số thực t/m [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}[/tex]
c/m [tex]\frac{1}{a^n}+\frac{1}{b^n}+\frac{1}{c^n}=\frac{1}{a^n+b^n+c^n}[/tex] với mọi n thuộc N
3/ cho a,b,c>0 và [tex]a+b+c=\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}=2[/tex]
c/m [tex]\frac{\sqrt{a}}{1+a}+\frac{\sqrt{b}}{1+b}+\frac{\sqrt{c}}{1+c}=\frac{2}{\sqrt{(1+a)(1+b)(1+c)}}[/tex]
 
Last edited:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài 1:
Ta có: $\frac{a}{b-c}+\frac{b}{c-a}+\frac{c}{a-b}=0$
$\Leftrightarrow \frac{a}{b-c}=\frac{-b}{c-a}+\frac{-c}{a-b}=\frac{b}{a-c}+\frac{c}{b-a}=\frac{b^{2}-ba+ca-c^{2}}{(a-c)(b-a)}$
$\Rightarrow \frac{a}{(b-c)^{2}}=\frac{b^{2}-ba+ca-c^{2}}{(a-c)(b-a)(b-c)}$
Tương tự:....
Cộng vế với vế của 3 đẳng thức trên được:
[tex]\frac{a}{(b-c)^2}+\frac{b}{(c-a)^2}+\frac{c}{(a-b)^2}=\frac{b^{2} - ab + ac - c^{2} + c^{2} + ab - bc - a^{2} + a^{2} - ac + bc - b^{2}}{(a - b)(b - c)(c - a)}=0[/tex] (đpcm)

Bài 2:
Xem lại đề, phải có điều kiện nào đó cho n chứ.

Bài 3:
Ta có: [tex]\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}=2\Rightarrow (\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})^{2}=4\Leftrightarrow a+b+c+2(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca})=4\Leftrightarrow 2+2(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca})=4\Leftrightarrow \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}=1[/tex]
Xét $\sqrt{(1+a)(1+b)(1+c)}$
$=\sqrt{(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+a)(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+b)(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+c)}$
$=\sqrt{(\sqrt{a}+\sqrt{b})(\sqrt{a}+\sqrt{c})(\sqrt{b}+\sqrt{a})(\sqrt{b}+\sqrt{c})(\sqrt{c}+\sqrt{b})(\sqrt{c}+\sqrt{a})}$
$=(\sqrt{a}+\sqrt{b})(\sqrt{b}+\sqrt{c})(\sqrt{c}+\sqrt{a})$

Xét $\frac{\sqrt{a}}{1+a}+\frac{\sqrt{b}}{1+b}+\frac{\sqrt{c}}{1+c}$
$=\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+a}+\frac{\sqrt{b}}{{\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+b}}+\frac{\sqrt{c}}{\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+c}$
$=\frac{\sqrt{a}}{(\sqrt{a}+\sqrt{b})(\sqrt{a}+\sqrt{c})}+\frac{\sqrt{b}}{({\sqrt{b}+\sqrt{c})(\sqrt{b}+\sqrt{a}})}+\frac{\sqrt{c}}{(\sqrt{c}+\sqrt{b})(\sqrt{c}+\sqrt{a})}$
$=\frac{\sqrt{a}(\sqrt{b}+\sqrt{c})+\sqrt{b}(\sqrt{c}+\sqrt{a})+\sqrt{c}(\sqrt{a}+\sqrt{b})}{(\sqrt{a}+\sqrt{b})}$
$=\frac{2(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca})}{(\sqrt{a}+\sqrt{b})(\sqrt{b}+\sqrt{c})(\sqrt{c}+\sqrt{a})}$
$=\frac{2}{\sqrt{(1+a)(1+b)(1+c)}}$ (đpcm)
 

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
Bài 1:
Ta có: $\frac{a}{b-c}+\frac{b}{c-a}+\frac{c}{a-b}=0$
$\Leftrightarrow \frac{a}{b-c}=\frac{-b}{c-a}+\frac{-c}{a-b}=\frac{b}{a-c}+\frac{c}{b-a}=\frac{b^{2}-ba+ca-c^{2}}{(a-c)(b-a)}$
$\Rightarrow \frac{a}{(b-c)^{2}}=\frac{b^{2}-ba+ca-c^{2}}{(a-c)(b-a)(b-c)}$
Tương tự:....
Cộng vế với vế của 3 đẳng thức trên được:
[tex]\frac{a}{(b-c)^2}+\frac{b}{(c-a)^2}+\frac{c}{(a-b)^2}=\frac{b^{2} - ab + ac - c^{2} + c^{2} + ab - bc - a^{2} + a^{2} - ac + bc - b^{2}}{(a - b)(b - c)(c - a)}=0[/tex] (đpcm)

Bài 2:
Xem lại đề, phải có điều kiện nào đó cho n chứ.

Bài 3:
Ta có: [tex]\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}=2\Rightarrow (\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})^{2}=4\Leftrightarrow a+b+c+2(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca})=4\Leftrightarrow 2+2(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca})=4\Leftrightarrow \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}=1[/tex]
Xét $\sqrt{(1+a)(1+b)(1+c)}$
$=\sqrt{(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+a)(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+b)(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+c)}$
$=\sqrt{(\sqrt{a}+\sqrt{b})(\sqrt{a}+\sqrt{c})(\sqrt{b}+\sqrt{a})(\sqrt{b}+\sqrt{c})(\sqrt{c}+\sqrt{b})(\sqrt{c}+\sqrt{a})}$
$=(\sqrt{a}+\sqrt{b})(\sqrt{b}+\sqrt{c})(\sqrt{c}+\sqrt{a})$

Xét $\frac{\sqrt{a}}{1+a}+\frac{\sqrt{b}}{1+b}+\frac{\sqrt{c}}{1+c}$
$=\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+a}+\frac{\sqrt{b}}{{\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+b}}+\frac{\sqrt{c}}{\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+c}$
$=\frac{\sqrt{a}}{(\sqrt{a}+\sqrt{b})(\sqrt{a}+\sqrt{c})}+\frac{\sqrt{b}}{({\sqrt{b}+\sqrt{c})(\sqrt{b}+\sqrt{a}})}+\frac{\sqrt{c}}{(\sqrt{c}+\sqrt{b})(\sqrt{c}+\sqrt{a})}$
$=\frac{\sqrt{a}(\sqrt{b}+\sqrt{c})+\sqrt{b}(\sqrt{c}+\sqrt{a})+\sqrt{c}(\sqrt{a}+\sqrt{b})}{(\sqrt{a}+\sqrt{b})}$
$=\frac{(\sqrt{b}+\sqrt{c})(\sqrt{c}+\sqrt{a})}=\frac{(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca})}{(\sqrt{a}+\sqrt{b})(\sqrt{b}+\sqrt{c})(\sqrt{c}+\sqrt{a})}$
$=\frac{2}{(\sqrt{a}+\sqrt{b})(\sqrt{b}+\sqrt{c})(\sqrt{c}+\sqrt{a})}$
$=\frac{2}{\sqrt{(1+a)(1+b)(1+c)}}$ (đpcm)
n thuộc N bạn ơi
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
n thuộc N thì đề vẫn sai bạn ơi :)
Mình cho bạn một ví dụ nhé:
Có [tex]\frac{1}{2}+\frac{1}{-2}+\frac{1}{3}=\frac{1}{2-2+3}[/tex] (thỏa mãn giả thiết mà đề đã cho)
Nhưng [tex]\frac{1}{2^{2}}+\frac{1}{(-2)^{2}}+\frac{1}{3^{2}}\neq \frac{1}{2^{2}+(-2)^{2}+3^{2}}[/tex] ( không thỏa mãn đpcm ở đề bài)
Phiền bạn xem kĩ lại đề làn nữa.
 

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
n thuộc N thì đề vẫn sai bạn ơi :)
Mình cho bạn một ví dụ nhé:
Có [tex]\frac{1}{2}+\frac{1}{-2}+\frac{1}{3}=\frac{1}{2-2+3}[/tex] (thỏa mãn giả thiết mà đề đã cho)
Nhưng [tex]\frac{1}{2^{2}}+\frac{1}{(-2)^{2}}+\frac{1}{3^{2}}\neq \frac{1}{2^{2}+(-2)^{2}+3^{2}}[/tex] ( không thỏa mãn đpcm ở đề bài)
Phiền bạn xem kĩ lại đề làn nữa.
vậy thôi, bỏ qua bài đó đi. bạn giúp mình bài này nha
cho a,b,c đôi một khác nhau, và [tex](b-c)\sqrt{1-a^3}+(c-a)\sqrt{1-b^3}+(a-b)\sqrt{1-c^3}=0[/tex]
c/m [tex](1-a^3)(1-b^3)(1-c^3)=(1-abc)^3[/tex]
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
vậy thôi, bỏ qua bài đó đi. bạn giúp mình bài này nha
cho a,b,c đôi một khác nhau, và [tex](b-c)\sqrt{1-a^3}+(c-a)\sqrt{1-b^3}+(a-b)\sqrt{1-c^3}=0[/tex]
c/m [tex](1-a^3)(1-b^3)(1-c^3)=(1-abc)^3[/tex]
Đề bài sai.
Sửa lại:

Cho a,b,c đôi một khác nhau, và [tex](b-c)\sqrt[3]{1-a^3}+(c-a)\sqrt[3]{1-b^3}+(a-b)\sqrt[3]{1-c^3}=0[/tex]
c/m $(1-abc)^{3}=(1-a^{3})(1-b^{3})(1-c^{3})$
_____________________
Đặt [tex](b-c)\sqrt[3]{1-a^3}=x;(c-a)\sqrt[3]{1-b^3}=y;(a-b)\sqrt[3]{1-c^3}=z[/tex]
Ta có $a+b+c=0$ [tex]\Leftrightarrow c=-a-b[/tex]
Xét [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=(a+b)^{3}-3ab(a+b)+(-a-b)^{3}=(a+b)^{3}+3ab(-a-b)-(a+b)^{3}=3abc[/tex]
Hay $(b-c)^{3}(1-a^{3})+(c-a)^{3}(1-b^{3})+(a-b)^{3}(1-c^{3})$
$=3(b-c)\sqrt[3]{1-a^{3}}(c-a)\sqrt[3]{1-b^{3}}(a-b)\sqrt[3]{1-c^{3}}$
$\Leftrightarrow ...$ (chỗ này biến đổi lằng nhằng, mình ngại gõ, bạn có thể tự biến đổi được)
$\Leftrightarrow 3(1-abc)(a-b)(b-c)(c-a)=3(a-b)(b-c)(c-a)\sqrt[3]{1-a^{3}}\sqrt[3]{1-b^{3}}\sqrt[3]{1-c^{3}}$
$\Leftrightarrow 3(a-b)(b-c)(c-a)[(1-abc)-\sqrt[3]{1-a^{3}}\sqrt[3]{1-b^{3}}\sqrt[3]{1-c^{3}}]=0$ (*)
Vì a,b,c đôi một khác nhau nên [tex]a-b\neq 0;b-c\neq 0;c-a\neq 0[/tex].
Từ (*) suy ra $(1-abc)-\sqrt[3]{1-a^{3}}\sqrt[3]{1-b^{3}}\sqrt[3]{1-c^{3}}=0$
$\Leftrightarrow (1-abc)=\sqrt[3]{1-a^{3}}\sqrt[3]{1-b^{3}}\sqrt[3]{1-c^{3}}$
$\Leftrightarrow (1-abc)^{3}=(1-a^{3})(1-b^{3})(1-c^{3})$ (đpcm)
 
Top Bottom