Chứng minh đẳng thức

P

phatthemkem

Không, đề đúng là như thế này:
Chứng minh rằng với mọi số nguyên dương $n$:
$\sqrt{1}$+$\sqrt{2}$+$\sqrt{3}$+...+$\sqrt{n}$ \leq $n\sqrt{\frac{n+1}{2}}$

Giải:
Ta thấy BĐT đúng với $n=1$
Xét $n$\geq $2$, áp dụng BĐT Bu-nhi-a-cốp-xki:

$(a_1b_1+a_2b_2+...+a_nb_n)^2$\leq$(a_1^2+a_2^2+...+a_n^2)(b_1^2+b_2^2+...+b_n^2)$
Theo BĐT Bu-nhi-a-cốp-xki với $b_1$=$\sqrt{1}$, $b_2$=$\sqrt{2}$,...,$b_n$=$\sqrt{n}$ và $a_1$=1, $a_2$=1,..., $a_n$=1, ta được:
$(\sqrt{1}+\sqrt{2}+...+\sqrt{n})^2$\leq $(1+1+...+1)(1+2+..+n)$=$n\frac{n(n+1)}{2}$
\Rightarrow $\sqrt{1}$+$\sqrt{2}$+...+$\sqrt{n}$\leq $n\sqrt{\frac{n+1}{2}}$ (đpcm)


Không post 2 bài liên tiếp
 
Last edited by a moderator:
N

nganbao12

Cách làm khác

bạn ơi có cách nào làm bài đó không dùng bất đẳng thức bunhiacopxki không?
 
Top Bottom