Toán 10 Chứng minh đẳng thức vector

phạm nhật cường

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2020
1
0
6
19
Khánh Hòa
Ischool

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Vì HBDC là hình bình hành nên [tex]\overrightarrow{HB}+\overrightarrow{HC}=\overrightarrow{HD}[/tex]
b) [tex]\overrightarrow{HA}+\overrightarrow{HB}+\overrightarrow{HC}=\overrightarrow{HA}+\overrightarrow{HD}[/tex]
Trên tia HO lấy I sao cho HI = 2HO. Khi đó AHDI là hình bình hành nên [tex]\overrightarrow{HA}+\overrightarrow{HD}=\overrightarrow{HI}=2\overrightarrow{HO}\Rightarrow \overrightarrow{HA}+\overrightarrow{HB}+\overrightarrow{HC}=2\overrightarrow{HO}[/tex]
c) [tex]\overrightarrow{HA}-\overrightarrow{HB}-\overrightarrow{HC}=\overrightarrow{HA}-\overrightarrow{HD}=\overrightarrow{HA}+\overrightarrow{DH}=\overrightarrow{DA}=2\overrightarrow{OA}[/tex]
d) Ta thấy: [tex]\overrightarrow{OA}=\frac{1}{2}(\overrightarrow{HA}-\overrightarrow{HB}-\overrightarrow{HC})[/tex]
Tương tự thì [tex]\overrightarrow{OB}=\frac{1}{2}(\overrightarrow{HB}-\overrightarrow{HA}-\overrightarrow{HC});\overrightarrow{OC}=\frac{1}{2}(\overrightarrow{HC}-\overrightarrow{HB}-\overrightarrow{HA})\Rightarrow \overrightarrow{OA}+\overrightarrow{OB}+\overrightarrow{OC}=-\frac{1}{2}(\overrightarrow{HA}+\overrightarrow{HB}+\overrightarrow{HC})=-\overrightarrow{HO}=\overrightarrow{OH}[/tex]
 
Top Bottom