Toán 10 Chứng minh đẳng thức vecto

Hoang P

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2020
150
164
46
Hưng Yên
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4 điểm A, B, C, D. Gọi I, J lần lượt là trung điểm của AB và CD. Chứng minh
a. Nếu [tex]\underset{AB}{\rightarrow}[/tex] = [tex]\underset{CD}{\rightarrow}[/tex] thì [tex]\underset{AC}{\rightarrow}[/tex] = [tex]\underset{BD}{\rightarrow}[/tex]
b. [tex]\underset{AC}{\rightarrow}[/tex] + [tex]\underset{BD}{\rightarrow}[/tex] = [tex]\underset{AD}{\rightarrow}[/tex] + [tex]\underset{BC}{\rightarrow}[/tex] = 2[tex]\underset{IJ}{\rightarrow}[/tex]
c. Gọi G là trung điểm của IJ. Chứng minh [tex]\underset{GA}{\rightarrow}[/tex] + [tex]\underset{GB}{\rightarrow}[/tex] + [tex]\underset{GC}{\rightarrow}[/tex] + [tex]\underset{GD}{\rightarrow}[/tex] = [tex]\underset{0}{\rightarrow}[/tex]
d. Gọi P, Q lần lượt là trung điểm của AC và BD; M, N lần lượt là trung điểm của AD và BC. Chứng minh các đoạn thẳng IJ, PQ, MN có chung trung điểm
:Tonton18
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Từ giả thiết suy ra ABCD là hình bình hành nên có đpcm.
b) [tex]\overrightarrow{AC}-\overrightarrow{AD}=\overrightarrow{BC}-\overrightarrow{BD}=\overrightarrow{DC} \Rightarrow \overrightarrow{AC}+\overrightarrow{BD}=\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{AD}=\frac{1}{2}(\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{BD}+\overrightarrow{BC}+\overrightarrow{AD})=\frac{1}{2}(\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{BD}+\overrightarrow{CD}+\overrightarrow{BC})=\frac{1}{2}(2\overrightarrow{AJ}+2\overrightarrow{BJ})=\overrightarrow{AJ}+\overrightarrow{BJ}=2\overrightarrow{IJ}[/tex]
c) [tex]\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC}+\overrightarrow{GD}=2\overrightarrow{GI}+2\overrightarrow{GJ}=\overrightarrow{0}[/tex]
d) Hướng dẫn: Chứng minh IJ, PQ, MN có chung trung điểm G bằng cách tương tự câu c).

Nếu có thắc mắc gì bạn có thể hỏi tại đây nhé.
 
  • Like
Reactions: Hoang P

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Cho 4 điểm A, B, C, D. Gọi I, J lần lượt là trung điểm của AB và CD. Chứng minh
a. Nếu [tex]\underset{AB}{\rightarrow}[/tex] = [tex]\underset{CD}{\rightarrow}[/tex] thì [tex]\underset{AC}{\rightarrow}[/tex] = [tex]\underset{BD}{\rightarrow}[/tex]
b. [tex]\underset{AC}{\rightarrow}[/tex] + [tex]\underset{BD}{\rightarrow}[/tex] = [tex]\underset{AD}{\rightarrow}[/tex] + [tex]\underset{BC}{\rightarrow}[/tex] = 2[tex]\underset{IJ}{\rightarrow}[/tex]
c. Gọi G là trung điểm của IJ. Chứng minh [tex]\underset{GA}{\rightarrow}[/tex] + [tex]\underset{GB}{\rightarrow}[/tex] + [tex]\underset{GC}{\rightarrow}[/tex] + [tex]\underset{GD}{\rightarrow}[/tex] = [tex]\underset{0}{\rightarrow}[/tex]
d. Gọi P, Q lần lượt là trung điểm của AC và BD; M, N lần lượt là trung điểm của AD và BC. Chứng minh các đoạn thẳng IJ, PQ, MN có chung trung điểm
:Tonton18
[tex]\underset{AB}{\rightarrow}[/tex] = [tex]\underset{CD}{\rightarrow}[/tex]
<=> vt AC + vt CB = vt CB + vt BD
<=> vt AC = vt BD + vt CB - vt CB
<=> vt AC = vt BD
[tex]\underset{AC}{\rightarrow}[/tex] + [tex]\underset{BD}{\rightarrow}[/tex]
= vt AD + vt DC + vt BC + vt CD
= vt AD + vt BC
= vt AI + vt IJ + vt JD + vt BI + vt IJ + vt JC
= 2vt IJ + ( vt AI + vt BI ) + ( vt JD + vt JC)
= 2vt IJ
Nếu có thắc mắc gì bạn có thể hỏi tại đây nhé. Chúc bạn học tốt
 
  • Like
Reactions: Cao Hải Nam
Top Bottom