Toán 10 Chứng minh đẳng thức trong tam giác

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

Attachments

  • 1662007166828.png
    1662007166828.png
    14.1 KB · Đọc: 7
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Chứng minh rằng trong mọi tam giác ABC luôn có:

[imath]bc.\dfrac{1+\cos A}{2}+ca.\dfrac{1+\cos B}{2} + ab.\dfrac{1+\cos C}{2} = p^2[/imath]

Em xin cảm ơn!
AlexisBorjanov
[imath]bc.\dfrac{1+\cos A}{2} = bc.\dfrac{1 + \dfrac{b^2 + c^2 - a^2}{2bc}}{2} = \dfrac{b^2 + c^2 + 2bc - a^2}{4}[/imath]

Tương tự
Suy ra [imath]VT = \dfrac{b^2 + c^2 +2bc - a^2 + a^2 + c^2 + 2ac - b^2 + a^2 + b^2 - c^2 + 2ab}{4} = \dfrac{(a+b+c)^2}{4}[/imath]

[imath]VP = p^2 = \left (\dfrac{a+b+c}{2} \right)^2 = \dfrac{(a+b+c)^2}{4}[/imath]

Vậy [imath]VT = VP[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại
[Lượng giác] Hệ thức lượng trong tam giác
[Lượng giác] Chứng minh đẳng thức lượng giác
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov
Top Bottom