Toán Chứng minh đẳng thức toán 9

linhtrangnguyen08

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
78
11
21
25

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Cho x,y,z là các số thực khác 0 sao cho [tex]x+\frac{1}{x}; y+\frac{1}{y}[/tex] là các số nguyên.
Chứng minh rằng [tex]x^{3}y^{3}+\frac{1}{x^{3}y^{3}}\epsilon \mathbb{Z}[/tex]
Để [tex]x+\frac{1}{x}; y+\frac{1}{y}[/tex] là các số nguyên thì x, y phải thuộc Ư(1)
Suy ra [tex](x;y) \epsilon\left \{ (1;1);(-1;1);(1;-1);(-1;-1) \right \}[/tex]
Suy ra đpcm
 
Top Bottom