Toán Chứng minh đẳng thức toán 9:

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
phức tạp nhỉ^^
Đặt A= cos 36° - sin18°

Ta có : sin 54° = cos (90° - 54°) = cos 36°

<=> 3sin 18° - 4sin³ 18° = 1 - 2sin² 18°

<=> 4sin³ 18° - 2sin² 18° - 3sin 18° + 1 = 0

Đặt t = sin 18° ( 0 < sin 18° < sin 30° = 1/2 --> 0 < t < 1/2),ta có pt:

4t³ - 2t² - 3t + 1 = 0

<=> (t - 1).(4t² + 2t - 1) = 0

<=> 4t² + 2t - 1 = 0 (do t < 1/2 < 1)

[ t = (-1 - √5)/4 loại do < 0
[ t = (-1 +√5)/4 thỏa mãn

--> sin 18° = (√5 - 1)/4 --> cos 36° = 1 - 2sin² 18° = (√5 + 1)/4

--> A = cos 36° - sin18° = (√5 + 1)/4 - (√5 - 1)/4 = 1/2
=>đpcm
b/ bạn làm thử nhé^^ không hiểu hỏi mình^^
 
  • Like
Reactions: W_Echo74
Top Bottom