Toán Chứng minh đẳng thức toán 9:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Những dạng bài toán này bạn có thể đặt biểu thức cần tính $A$ sau đó tiến hành lập phương lên và lưu ý rằng:
$A=\sqrt[3]{a}-\sqrt[3]{b}
\\\Rightarrow A^3=a-b-3\sqrt[3]{ab}(\sqrt[3]{a}-\sqrt[3]{b})
\\\Rightarrow A^3=a-b-3\sqrt[3]{ab}.A$
Sau đó tiến hành giải phương trình bậc 3 bạn hiểu rồi chứ?
Áp dụng vào:
$S=\sqrt[3]{5\sqrt{2}+7}-\sqrt[3]{5\sqrt{2}-7}
\\\Rightarrow S^3=(5\sqrt{2}+7)-(5\sqrt{2}-7)-3\sqrt[3]{(5\sqrt{2}+7)(5\sqrt{2}-7)}.S
\\\Rightarrow S^3=14-3S
\\\Rightarrow S=2$.
Do đó ta có điều phải chứng minh bạn chưa hiểu chỗ nào thì hỏi nhé ^^ @linhtrangnguyen08
 
Last edited:
Top Bottom