Toán 11 chứng minh đẳng thức lượng giác

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gif.latex
 

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
22
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
VT=[tex]tan^2x+cot^2x=\frac{sin^2x}{cos^2x}+\frac{cos^2x}{sin^2x}=\frac{sin^4x+cos^4x}{sin^2x.cos^2x}=\frac{(sin^2x+cos^2x)^2}{sin^2x.cos^2x}-2[/tex]
=[tex]\frac{1}{sin^2x.cos^2x}-2[/tex]
thêm bớt 2 vào VP
VP=[tex]\frac{6+2cos4x}{1-cos4x}=\frac{6+2cos4x+2-2cos4x}{1-cos4x}-2 =\frac{8}{1-cos4x}-2[/tex]
Ta chứng minh :
[tex]\frac{1}{sin^2x.cos^2x}=\frac{8}{1-cos4x}[/tex]
<=>[tex]1-cos4x=2.(2sinx.cosx)^2[/tex] (nhân chéo)
<=>1-(1-2[tex]sin^22x[/tex])=2[tex]sin^22x[/tex]
<=>2[tex]sin^22x[/tex]=2[tex]sin^22x[/tex] (hiển nhiên)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: iceghost

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
một cách khác
Ta có
[tex]cos4x=-2sin^{2}x+1=1-2(2sinxcosx)^{2}=1-8(sinx.cox)^{2}\Rightarrow cos4x-1=8(sinx.cos)^{2}[/tex] (1)
[tex]6+2cos4x=8-16(sinx.cosx)^{2}[/tex] (2)
từ (1) và (2) về Trái TRỞ thành
[tex]\frac{8-16(sinx.cosx)^{2}}{8(sinx.cosx)^{2}}=\frac{1-2(sinx.cosx)^{2}}{(sinx.cosx)^{2}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{sin^{4}x+cos^{4}x}{sin^{2}x.cos^{2}x}=tan^{2}x+cot^{2}x=VP[/tex]
(Q.E.D)
 
Last edited:

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
một cách khác
Ta có
[tex]cos4x=2sin^{2}x-1=1-2(2sinxcosx)^{2}=1-8(sinx.cox)^{2}\Rightarrow cos4x-1=8(sinx.cos)^{2}[/tex] (1)
[tex]6+2cos4x=8-16(sinx.cosx)^{2}[/tex] (2)
từ (1) và (2) về Trái TRỞ thành
[tex]\frac{8-16(sinx.cosx)^{2}}{8(sinx.cosx)^{2}}=\frac{1-2(sinx.cosx)^{2}}{(sinx.cosx)^{2}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{sin^{4}x+cos^{4}x}{sin^{2}x.cos^{2}x}=tan^{2}x+cot^{2}x=VP[/tex]
(Q.E.D)
dòng đầu bạn viết nhầm nhé
 
Top Bottom