Toán 9 Chứng minh đẳng thức chứa căn

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [tex]a,b>0[/tex] và [tex]c\neq 0[/tex] thỏa mãn [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0[/tex]. Chứng minh rằng: [tex]\sqrt{a+b}=\sqrt{a+c}+\sqrt{b+c}[/tex].

P/s: Mọi người giúp em với ạ, em cần nộp ngay vào sáng mai ạ! Em cảm ơn mọi người nhiều!
Nếu không phiền cho em xin tag tên của các anh Mod Toán vào để giúp em ạ: @dangtiendung1201 @Hoàng Vũ Nghị @iceghost @Tiến Phùng . Mong mọi người đừng report ạ, vì em đang rất cần!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Takudo

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho [tex]a,b>0[/tex] và [tex]c\neq 0[/tex]. Chứng minh rằng: [tex]\sqrt{a+b}=\sqrt{a+c}+\sqrt{b+c}[/tex].

P/s: Mọi người giúp em với ạ, em cần nộp ngay vào sáng mai ạ! Em cảm ơn mọi người nhiều!
Nếu không phiền cho em xin tag tên của các anh Mod Toán vào để giúp em ạ: @dangtiendung1201 @Hoàng Vũ Nghị @iceghost @Tiến Phùng . Mong mọi người đừng report ạ, vì em đang rất cần!
Mình đoán bạn ghi sai đề, vì với a = b = 1, c = 1 thì sai rồi.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\Leftrightarrow ab+bc+ca=0[/tex]
Lại có: [tex]\sqrt{a+b}=\sqrt{a+c}+\sqrt{b+c}\Leftrightarrow a+b=a+b+2c+2\sqrt{(a+c)(b+c)}\Leftrightarrow -c=\sqrt{(a+c)(b+c)}\Leftrightarrow c^2=ab+bc+ca+c^2\Leftrightarrow ab+bc+ca=0(luôn đúng)[/tex]
Vậy ta có đpcm.
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom