Chứng minh đa thức

T

turkey113

Last edited by a moderator:
P

pinkylun

$A(x) = -x^2 + 3x - 5$

$B(x) = 7 + 4x^2 -7x$

$=>B(x)-A(x)=4x^2-7x+7+x^2-3x+5=5x^2-10x+12=5x^2-10x+5+7=5(x^2-x-x+1)+7$

$=5(x-1)^2+7 \ge 7 >0$

$=>B(x)$ và $A(x)$ phải có ít nhất một số không âm :D
 
Last edited by a moderator:
S

sonsuboy

$A(x) = -x^2 + 3x - 5$
$B(x) = 7 + 4x^2 -7x$
\Rightarrow $B(x)-A(x)=7+4x^2-7x+x^2-3x+5$
=$12+5x^2-10x$
=$5(x^2-2x)+12$
Do $5(x^2-2x)$\geq 0 \forall $x$
\Rightarrow $5(x^2-2x)+12$ \geq 12 \forall $x$
\Rightarrow Trong 2 đa thức có 1 đa thức có giá trị không âm
 
D

duc_2605

**** lời giải =))
B(x) = 7 + 4x^2 -7x
$= 4x^2 - 2.2x.\dfrac{7}{4} + \dfrac{49}{16} + \dfrac{63}{16}$
$= (2x - \dfrac{7}{4})^2 + \dfrac{63}{16} > 0 \forall x$
Mấy bài kiểu chứng minh > 0 thì làm dạng như này:
$ax^2 + bx + c$ cần chứng minh > 0
Tách: b = 2.a.d, c = d^2 + e
=> biểu thức cần chứng minh có dạng : $(a+d)^2 + e (\text{với} e > 0)$
Vd: $x^2 + 2x + 3 = x^2 + 2.x.1 + 1^2 + 2 = (x+1)^2 + 2 >0$

 
Top Bottom